Với khả năng phòng bệnh cao (lên đến 95%) và số mũi tiêm ít, vacxin sởi quai bị rubella được khuyến cáo tiêm cho người lớn và tất cả trẻ em từ 1 tuổi trở lên. Như vậy, khi có kế hoạch sinh con, bên cạnh việc chuẩn bị tâm lý, tài chính, công việc thì phụ nữ cũng cần chuẩn bị sức khỏe tốt nhất, tạo tiền đề cho 9 tháng thai kỳ tất cả. Và câu hỏi thường được các mẹ đặt ra là vacxin sởi quai bị rubella tiêm mấy mũi?


Cập nhật đầy đủ thông tin về vacxin sởi quai bị Rubella

Vacxin này là loại vacxin sống, giảm độc lực giúp phòng 3 bệnh đó là sởi, quai bị và Rubella. Đây đều là những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nặng nề, đặc biệt với trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai.

Bệnh sởi thường gây ra phát ban toàn thân, ho khan kéo dài, sốt, chảy nước mũi, sưng mí mắt,…Bệnh có thể dẫn đến viêm phổi, nhiễm trùng tai, động kinh, tổn thương não, thậm chí tử vong. Bệnh quai bị có triệu chứng điển hình là sưng đau vùng mang tai, đau đầu, đau cơ, sốt, khô nhai,…Quai bị có thể dẫn đến điếc, viêm màng não, sưng đau tinh hoàn hoặc buồng trứng, nguy hiểm hơn là có thể gây vô sinh.

Bệnh Rubella gây ra phát ban khắp cơ thể, viêm khớp và sốt nhẹ. Bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Nếu mắc bệnh Rubella trong thai kỳ có thể gây sinh non hoặc sảy thai.


Vacxin sởi quai bị Rubella tiêm mấy mũi là đủ?

Tiêm vacxin là biện pháp phòng bệnh an toàn nhất. Khi tiêm vacxin, đáp ứng miễn dịch tùy thuộc vào tuổi tiêm chủng, loại vacxin và đặc điểm miễn dịch, tình trạng sức khỏe của mỗi người, chất lượng vacxin và kỹ thuật thực hành tiêm chủng.

Hiện nay, vacxin sởi quai bị Rubella hầu hết được trình bày dưới dạng vacxin đông khô đi kèm với dung môi. Cũng như nhiều loại vacxin khác, tiêm 1 mũi vacxin sởi quai bị Rubella đạt phòng ngừa 80 – 85%, tiêm đủ 2 mũi vacxin có thể đạt hiệu quả tới khoảng 95%.

Vacxin sởi quai bị Rubella tiêm mấy mũi còn phụ thuộc vào sức đề kháng của từng bé. Về nguyên tắc, khi sản xuất vacxin này, các nhà sản xuất cố gắng đảm bảo hiệu quả phòng bệnh đến 90%. Tuy nhiên, có một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả tiêm chủng như sức khỏe của mỗi trẻ và một số lý do khác ngoài mong muốn của ngành y tế.

Việc tiêm vacxin sởi quai bị Rubella mũi 2 sau 12 tháng tuổi là cơ hội thứ hai tạo miễn dịch cho những trường hợp chưa có đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm mũi thứ nhất hoặc chưa được tiêm vacxin sởi, từ đó tăng tỷ lệ trẻ có miễn dịch trong cộng đồng lên đến 95%. Sau khi tiêm vacxin sẽ kích thích cơ thể đáp ứng tạo miễn dịch giúp cơ thể không nhiễm virus sởi, bao gồm miễn dịch thể, miễn dịch tế bào và interferon.


Một số phản ứng phụ khi tiêm vacxin sởi quai bị Rubella

Trong vòng 24 giờ sau khi tiêm, có thể có phản ứng phụ là đau nhức ở vùng tiêm. Có khoảng 5 – 15% người được tiêm cũng có thể bị sốt nhẹ kéo dài 1 – 2 ngày. Có khoảng 2% người tiêm bị phát ban đỏ dạng sởi, có thể lan tỏa 5 – 12 ngày sau khi tiêm. Hầu hết các trường hợp, các triệu chứng nói trên thường tự khỏi sau 2 – 3 ngày mà không cần can thiệp y tế.

Thông thường, sau khi tiêm vacxin cần từ 2 đến 3 tuần để cơ thể tạo kháng thể bảo vệ, trong thời gian cơ thể chưa có miễn dịch bảo vệ thì bạn vẫn có nguy cơ phơi nhiễm và mắc bệnh. Virus sởi quai bị rubella cần thời gian để xâm nhập vào các mô cơ thể để gây bệnh. Do vậy, vacxin có thể phòng bệnh nếu tiêm trong vòng 72 giờ kể từ khi tiếp xúc và tiêm vacxin trong vòng 6 ngày kể từ khi tiếp xúc với virus có thể phòng biến chứng nặng của bệnh.

Rất ít trường hợp tiêm vacxin sởi quai bị rubella có phản ứng viêm tuyến nước bọt mang tai, buồn nôn, tiêu chảy, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, đau khớp, viêm đa dây thần kinh, viêm não tủy cấp tính lan tỏa. Đôi khi, có trường hợp sau khi tiêm người bệnh bị sốt ở mức trung bình và viêm màng não vô khuẩn. 

Thành phần vacxin rubella trong vacxin sởi quai bị rubella có thể gây ra triệu chứng đau khớp và viêm khớp trong thời gian ngắn (tỷ lệ mắc ở phụ nữ: 12 – 20%, ở trẻ em 0 – 3%). Các triệu chứng này thường kéo dài từ vài ngày tới vài tháng, hay gặp nhiều ở phụ nữ. Sau khi tiêm bạn nên ở lại theo dõi tại khu vực tiêm chủng tối thiểu 30 phút để kịp thời xử trí nếu có hiện tượng phản vệ sau khi tiêm.

==============

PHÒNG TIÊM VACCINE TOÀN CẦU

Địa chỉ: 564B Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0931 084 544

Website: www.tiemvaccine.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Tiêm vacxin 6 trong 1 giúp trẻ phòng ngừa được nhiều căn bệnh nguy hiểm