Tiêm vắc xin 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh là việc không còn xa lạ đối với nhiều phụ huynh. Đây là mũi tiêm dịch vụ, chưa nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng của  nước ta nhưng đã tạo ra “cơn sốt” cho các mẹ. Nhiều thời điểm khan hiếm, vắc xin này có giá rất vap, thời gian đặt lịch lâu thậm chí không được do có nhiều mẹ thắc mắc tiêm vắc xin 6 trong 1 có bị sốt không.


Tiêm vắc xin 6 trong 1 an toàn như thế nào?

Ba mũi cơ bản được tiêm cách nhau tối thiểu 28 ngày và mũi đầu tiên tiêm khi trẻ đủ 2 tháng tuổi. Lịch tiêm có thể dao động tùy thực tế (trẻ bị ốm, hết thuốc,…) có thể chậm hơn kế hoạch một chút nhưng không nên quá muộn vì đợi thuốc. 

Khi đưa con đi tiêm chủng, các mẹ thường đặt câu hỏi tiêm vắc xin 6 trong 1 có bị sốt không? Thành phần ho gà trong vắc xin 6 trong 1 là loại vô bào nên an toàn, ít sốt và ít tác dụng phụ hơn các loại vắc xin có thành phần ho gà là loại toàn tế bào. Vắc xin này cũng có ít tác dụng phụ, mặc dù sau tiêm trẻ thường cảm thấy khó chịu, ngay chỗ tiêm cũng có thể bị đỏ và sưng nhẹ ở chỗ tiêm.

Không cần phải hoãn tiêm vắc xin 6 trong 1 cho trẻ nếu chỉ bị bệnh nhẹ, chẳng hạn như ho hoặc cảm lạnh không sốt. Nhưng nếu trẻ bị sốt, tốt nhất là nên ngưng tiêm vắc xin cho đến khi bình phục hoàn toàn.


Không nên bỏ lỡ thời điểm tiêm vắc xin 6 trong 1 cho trẻ

Tốt nhất cho trẻ được tiêm vắc xin 6 trong 1 ở độ tuổi được khuyến cáo, vì chúng được bảo vệ khỏi các bệnh nghiêm trọng sớm nhất có thể. Nhưng đừng lo lắng nếu con của bạn bỏ lỡ một thời điểm nào đó trong lịch tiêm vắc xin 6 trong 1. Không bao giờ là quá muộn để tiêm, hẹn bác sỹ của bạn hoặc phòng khám sức khỏe trẻ em địa phương để sắp xếp thời gian hợp lý nhất.

Phòng được 6 loại bệnh nguy hiểm trong một liều vắc xin bao gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do Hib. Vắc xin 6 trong 1 giúp giảm số lần tiêm, đồng nghĩa giúp tiết kiệm thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí và giảm số lần đau khi tiêm cho trẻ.

Nhiều mẹ băn khoăn tiêm vắc xin 6 trong 1 có bị sốt không? Theo các bác sỹ khi tiêm vắc xin 6 trong 1 trẻ cũng có các phản ứng với thuốc chủng ngừa như đau nhẹ, sưng đỏ ở chỗ tiêm, bé có thể bị sốt nhẹ, quấy khóc trong vòng 1 đến 2 ngày. Trường hợp ít xảy ra là bé có thể bị sốt co giật các mẹ phải đưa bé đến bệnh viện hoặc nơi tiêm phòng cho bé trước đó.

Hiện tại, nếu bỏ qua về mặt tài chính thì vắc xin 6 trong 1 chính là sự lựa chọn hàng đầu khi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh vì mức độ an toàn và hiệu quả chủng ngừa được đánh giá là tương đương với tiêm 6 mũi đơn lẻ.


Lựa chọn địa chỉ tiêm vắc xin 6 trong 1 uy tín cho trẻ

Do tính chất phức tạp về chủng ngừa cũng như việc bảo quản nên giá tiền tiêm phòng vắc xin 6 trong 1 khá đắt đỏ và chưa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng của nước ta, các mẹ phải lựa chọn đăng ký tiêm qua cổng thông tin của trung tâm tiêm chủng dịch vụ.

Tuy nhiên, để đặt được lịch tiêm thành công có thời điểm các mẹ phải chờ rất lâu, có khi còn không đăng ký được vì quá đông. Hiện nay, vắc xin 6 trong 1 không còn khan hiếm như trước nữa nên giá mỗi mũi tiêm có thể dao động từ 900.000 – 1 triệu đồng/mũi.

Việc lựa chọn địa chỉ tiêm chủng uy tín rất quan trọng. Trước đây, để tiêm vắc xin 6 trong 1 các mẹ phải đến các trung tâm tiêm chủng dịch vụ tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội. Còn hiện tại thì vắc xin 6 trong 1 đã về tới các địa phương, các mẹ có thể liên hệ trước hoặc tới các cơ sở tiêm này để tìm hiểu và tiêm vắc xin 6 trong 1 cho con.

Tiêm phòng hay tiêm vắc xin 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh là biện pháp an toàn để bảo vệ con khỏi nguy cơ bị bệnh hay lây lan từ cộng đồng đối với những bệnh phổ biến và nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu thông tin và cho con đi tiêm đúng lịch nhằm đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả cao.

==============

PHÒNG TIÊM VACCINE TOÀN CẦU

Địa chỉ: 564B Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0931 084 544

Website: www.tiemvaccine.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Tiêm vắc xin 5 trong 1 mới giúp bảo vệ sức khỏe trẻ tối ưu hơn