Không chỉ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người lớn cũng có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu, nhất là giai đoạn dịch hằng năm. Bệnh thủy đậu ở người lớn nếu không điều trị tốt cũng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống. Tiêm vaccine thủy đậu cho người lớn là cách tốt nhất để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.


Có nên tiêm vaccine thủy đậu cho người lớn?

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm có thể lây lan nhanh chóng từ người bệnh sang người khỏe mạnh, chưa có miễn dịch qua tiếp xúc dịch cơ thể. Sau khi nhiễm virus thủy đậu, bệnh sẽ ủ và khởi phát trong khoảng 1 – 3 tuần.

Bệnh thủy đậu ở người lớn không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu chủ quan không điều trị kịp thời, thủy đậu có thể phát sinh biến chứng nghiêm trọng gồm: nhiễm trùng huyết hay nhiễm khuẩn máu, nhiễm khuẩn da, xương, mô mềm, viêm não, viêm phổi,…

Ngoài ra, với người lớn, mắc thủy đậu và quá trình điều trị cần kiêng khem, sử dụng thuốc ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sinh hoạt. Do đó chủ động tiêm vaccine thủy đậu cho người lớn là lựa chọn ưu tiên để ngăn ngừa bệnh cũng như những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt với phụ nữ mang thai, nếu mắc bệnh thủy đậu trong thời gian thai kỳ, cả mẹ và trẻ đều có nguy cơ gặp phải những biến chứng nghiêm trọng như: viêm phổ, dị tật bẩm sinh não bộ hoặc tứ chi, sinh non, nhẹ cân,…


Nên tiêm vaccine thủy đậu cho người lớn vào thời điểm nào?

Những người từng mắc bệnh thủy đậu sẽ có khả năng miễn dịch với virus gây bệnh này. Vì thế, nếu bạn từng mắc bệnh thủy đậu khi nhỏ thì khả năng cao sẽ không mắc bệnh lại khi lớn. Tuy nhiên, những người đã có khả năng miễn dịch với virus thủy đậu vẫn có khả năng mắc bệnh lần 2 nếu hệ miễn dịch cơ thể yếu, nhất là gặp phải mùa dịch.

Do đó, tiêm vaccine thủy đậu cho người lớn được các chuyên gia khuyến cáo là trước mùa dịch bắt đầu tối thiểu một tháng. Do vaccine cần khoảng 1 – 2 tuần trước khi phát huy tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại virus thủy đậu.

Bạn không nên đợi đến mùa dịch mới đi tiêm phòng vaccine, bởi không những có nguy cơ cao mắc bệnh khi vaccine chưa đáp ứng mà còn dẫn tới tình trạng chen chúc, khan hiếm vaccine. Việc chủ động tiêm vaccine thủy đậu cho người lớn trước hoặc sau mùa dịch sẽ giúp cơ thể chuẩn bị kháng thể sẵn sàng, cũng như giảm tải cho các trung tâm tiêm chủng.

Ngoài ra, với phụ nữ đang độ tuổi sinh sản, có ý định mang thai thì nên tiêm phòng thủy đậu và hoàn thành mũi tiêm cuối cùng trước khi mang thai ít nhất 3 tháng. Một liều tiêm vaccine thủy đậu cho người lớn gồm 2 mũi tiêm, mỗi mũi cách nhau ít nhất 4 năm, do đó bạn hãy chủ động tiêm phòng nếu có dự định mang thai hay chuẩn bị tới vùng dịch.


Những đối tượng người lớn không nên tiêm vaccine thủy đậu

Không nên tiêm vaccine thủy đậu cho người lớn nếu người đó đang ốm, đang mang thai hoặc có dự định mang thai. Phụ nữ không nên mang thai trong vòng một tháng sau khi tiêm vaccine thủy đậu. Người đã từng gặp các phản ứng dị ứng với gelatin, kháng sinh neomycin hoặc dị ứng với liều tiêm trước đó của vaccine thủy đậu.

Ngoài ra, tiêm vaccine thủy đậu ở người lớn có thể phòng ngừa bệnh giúp tăng khả năng miễn dịch ở người lớn. Khả năng phòng bệnh suốt đời của vaccine thủy đậu là 94%. Tác dụng phụ thường gặp nhất sau khi chủng ngừa là sốt nhẹ hoặc phát ban nhẹ, sưng hoặc đau tại chỗ tiêm. Mặc dù hiếm gặp nhưng vaccine cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ, mất thăng bằng, viêm mô tế bào, viêm não, viêm phổi, động kinh co giật.

Khả năng bạn mắc lại bệnh thủy đậu lần hai rất là thấp và sẽ là điều bất thường đối với những ai đã được tiêm vaccine chống lại loại virus này. Nếu bạn hoặc gia đình đã tiêm phòng đầy đủ nhưng vẫn mắc bệnh thủy đậu hãy nhờ đến sự tư vấn, thăm khám của bác sỹ. 

Khi tiêm vaccine thủy đậu cho người lớn, nó có thể kiềm chế sự lây lan của bệnh sang trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ – những trường hợp còn quá nhỏ để có thể tiêm vaccine hoặc chưa được bảo vệ đầy đủ. Vaccine không những bảo vệ bạn mà còn bảo vệ những người xung quanh bạn. Vaccine giúp mỗi cá nhân được chích ngừa không mắc các bệnh truyền nhiễm, đồng thời cũng giúp những người chưa được tiêm chủng bằng cách tạo ra “cộng đồng miễn dịch”.

==============

PHÒNG TIÊM VACCINE TOÀN CẦU

Địa chỉ: 564B Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 090 2641979

Website: www.tiemvaccine.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Những thông tin cần thiết về việc tiêm vaccine thủy đậu cho trẻ