Tiêm vắc xin phòng bệnh có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với trẻ em. Tiêm vacxin mở rộng đã và đang góp phần thanh toán và loại trừ nhiều dịch bệnh nguy hiểm. Về bản chất việc tiêm vắc xin chính là sử dụng vacxin nhằm kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu để chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó.


Vai trò của việc tiêm vắc xin trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Khoảng 80 – 95% người được tiêm vắc xin sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh. Người được tiêm vắc xin không bị mắc bệnh và đương nhiên sẽ không bị chết hay di chứng do bệnh dịch gây ra. Nhờ có vắc xin hàng năm trên thế giới đã cứu sống được khoảng 2,5 triệu trẻ em không bị chết do bệnh truyền nhiễm.

Do không bị mắc bệnh nên người được tiêm vắc xin, đặc biệt là trẻ em sẽ khỏe mạnh, không bị các di chứng, dị tật do bệnh truyền nhiễm gây ra giúp trẻ phát triển thể chất và trí não bình thường. Tiêm vắc xin mở rộng là tiêm chủng phổ cập cho hầu hết trẻ em nên diện bảo vệ của nó là rất lớn góp phần quan trọng cho phát triển nguồn nhân lực của quốc gia.

Ngoài ra tiêm vắc xin còn giúp bảo vệ sức khỏe cho cả người lớn như vacxin phòng cúm, phòng viêm màng não mô cầu, phòng ung thư gan, ung thư cổ tử cung,…Tất cả những điều này góp phần quan trọng trong xóa đói, giảm nghèo bền vững.


Vì sao nên tiêm vắc xin phòng bệnh trước khi mang thai?

Sau khi được khám sàng lọc trước khi mang thai, các bác sỹ thường khuyên phụ nữ nên tiêm một số loại vắc xin phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm để tránh rủi ro trong thai kỳ. Nguyên nhân là vì nếu không tiêm vắc xin thì trong thời kỳ mang thai, khi sức đề kháng giảm xuống, thai phụ sẽ mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Nếu mẹ bị sởi trong thai kỳ thì thai nhi có nguy cơ bị kém phát triển, dị dạng, sảy thai, thai lưu hoặc sinh non. Người mẹ bị quai bị khi mang thai thì virus quai bị có thể tác động xấu tới buồng trứng, làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nếu mắc quai bị trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối thai kỳ thì thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, suy dinh dưỡng bào thai, sinh non.

Thai phụ nhiễm thủy đậu có thể khiến thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh: sẹo ở da, tật đầu nhỏ, ngắn chi, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, chậm phát triển tâm thần,…Nếu thai phụ bị nhiễm thủy đậu trong vòng 5 ngày trước khi sinh thì bé sơ sinh có thể bị nhiễm thủy đậu lan tỏa, tỷ lệ tử vong lên tới 25 – 30%.

Do vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần có kế hoạch mang thai cụ thể và chủ động đi tiêm vacxin phòng bệnh để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra trong thai kỳ. Trước khi tiêm vắc xin, phụ nữ sẽ được xét nghiệm máu để đánh giá chính xác khả năng miễn dịch, lượng kháng thể đối với mỗi loại bệnh để được chỉ định nên tiêm vắc xin nào và thời gian tiêm phòng trước khi mang thai phù hợp nhất. 


Tiêm vắc xin giúp giảm thiểu rủi ro mắc các bệnh truyền nhiễm

Tiêm vắc xin cho trẻ là hình thức đưa vắc xin vào cơ thể, giúp cơ thể sản sinh ra kháng nguyên chống lại bệnh đó. Hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tạo ra một cuộc tấn công các loại virus này nhằm kích thích cơ thể sản sinh ra các loại kháng thể. Các kháng thể sẽ duy trì hoạt động trong cơ thể trẻ, sẵn sàng chống lại các loại virus, vi khuẩn được tiêm trong vacxin.

Vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ cho người tiêm không mắc bệnh và tránh xảy ra các dịch vụ lớn ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dân. Vắc xin phòng được bệnh cho những người có thể mắc bệnh và bảo vệ cho những người tiếp xúc với người chưa được tiêm vắc xin.

Tiêm vắc xin là phương pháp hiệu quả làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ như bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm màng não mủ do Hib, quai bị,…Vacxin không chỉ bảo vệ bản thân bạn mà còn bảo vệ những người xung quanh. Khi mọi người được tiêm vắc xin, sẽ ít có khả năng lây bệnh cho cộng đồng, vắc xin không chỉ bảo vệ cho một cá nhân cụ thể mà cho cả cộng đồng.

Tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ là biện pháp phòng tránh các bệnh nguy hiểm, làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ. Việc tiêm phòng vắc xin cho trẻ cần được thực hiện càng sớm càng tốt, trong hai năm đầu đời, cha mẹ cần đưa con đi tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch.

==============

PHÒNG TIÊM VACCINE TOÀN CẦU

Địa chỉ: 564B Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0931 084 544

Website: www.tiemvaccine.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Trả lời câu hỏi của phụ huynh vacxin sởi quai bị rubella tiêm mấy mũi là đủ?