Để phòng tránh các bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, các bậc cha mẹ, phụ huynh khi được các nhân viên y tế thông báo, hãy quan tâm đưa trẻ đến Trạm Y tế địa phương để được khám, tư vấn, và tiêm vacxin cho trẻ. Mọi trẻ em có quyền được hưởng thụ các loại vacxin, do vậy trách nhiệm của gia đình, các bậc cha mẹ phải tiêm vacxin cho trẻ theo đúng lịch trình.


Những thông tin cơ bản khi tiêm vacxin cho trẻ

Vacxin là chế phẩm sinh học giúp nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể. Vacxin chủ yếu là các kháng nguyên được làm yếu đi, các kháng nguyên này tương ứng với các loại bệnh khác nhau, cho phép cơ thể tự làm quen với bệnh mà không xuất hiện triệu chứng nào.

Khi được tiêm, vacxin hoạt động bằng cách giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chuẩn bị cho hai loại bệnh có kháng nguyên tương tự, như những loại thuốc chủng ngừa có thể gặp trong tương lai. Hệ thống miễn dịch có thể thực hiện điều này một cách tự nhiên, nhưng quá trình này thường có thể mất vài ngày nếu hệ thống miễn dịch không quen thuộc với các kháng nguyên xâm nhập.

Tiêm vacxin cho trẻ hiện là một trong những cách hiệu quả nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm. Tiêm vacxin cho trẻ em rất quan trọng vì trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh thường dễ bị bệnh hơn bất kỳ độ tuổi nào khác. Nếu không được tiêm phòng sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm.


Khi nào không nên tiêm vacxin cho trẻ?

Không phải tất cả trẻ em đều có thể tiêm ngừa vacxin. Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, hãy trao đổi với bác sỹ trước khi tiêm vacxin cho trẻ:

Con bạn có vấn đề về hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Những trẻ bị suy nhược hệ miễn dịch do uống thuốc hoặc do mắc phải một số dạng bệnh lý nhất định không nên tiêm vacxin có chứa virus sống ( ví dụ như virus thủy đậu, bại liệt hoặc sởi). Nếu được đưa vào cơ thể, vacxin có virus sống sẽ lập tức gây bệnh ngay nếu trẻ có hệ miễn dịch yếu.

Những trẻ bị dị ứng nặng với trứng không nên tiêm vacxin ngừa cúm. Nhưng bé vẫn có thể tiêm chủng ngừa các loại vacxin phòng bệnh khác. Vacxin ngừa sởi và quai bị được phát triển từ bên trong tế bào gà song protein trong trứng đã được tách ra khỏi vacxin. Con bạn không cần phải kiểm tra xem có bị dị ứng với trứng hay không khi tiêm các loại vacxin này.

Nếu mắc phải các bệnh về thần kinh nghiêm trọng, trẻ không nên được tiêm các loại vacxin như ho gà, bại liệt, uốn ván. Không nên tiêm vacxin cho trẻ khi trẻ đang hồi phục sau khi bị mắc các bệnh lý nhẹ như cảm lạnh, ho hoặc tiêu chảy. Nếu như trẻ có dấu hiệu từng bị đau nhức, tấy đỏ hoặc bị sưng tại cùng được tiêm vacxin thì bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia, bác sỹ trước khi tiêm vacxin cho trẻ.


Tác hại của việc không tiêm vacxin cho trẻ đúng thời hạn

Tiêm vacxin cho trẻ được chứng minh là phương pháp phòng ngừa bệnh an toàn và hiệu quả nhất dành cho trẻ em. Theo nghiên cứu, một số trường hợp tiêm vacxin có ghi nhận xuất hiện những tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, những tác dụng phụ nghiêm trọng này thường hiếm khi xảy ra. Trừ khi trẻ thuộc những trường hợp đặc biệt không thể tiêm chủng, tiêm vacxin vẫn là sự lựa chọn an toàn nhất để đảm bảo sức khỏe của bé.

Nhiều bậc phụ huynh do lo ngại về vấn đề an toàn của vacxin mà không cho trẻ đi tiêm ngừa. Tác hại của việc không tiêm vacxin cho trẻ đúng thời hạn rất nghiêm trọng. Thông thường, trẻ chưa được tiêm vacxin có khả năng mắc các bệnh mà trẻ chưa được chủng ngừa. Điều này rất nguy hiểm và có thể gây ra hậu quả không thể đảo ngược đối với sức khỏe của trẻ và nguy cơ cho những người xung quanh.

Việc không tiêm vacxin cho trẻ có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm và giảm khả năng miễn dịch của cộng đồng nơi trẻ sống. Nếu cộng đồng xung quanh trẻ không có đủ khả năng miễn dịch, nguy cơ bùng phát dịch bệnh có thể xảy ra. Khi trẻ được tiêm vacxin muộn, trẻ có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các loại bệnh khác nhau trong khoảng thời gian dài hơn.

Hơn nữa, trì hoãn việc tiêm vacxin cho trẻ thậm chí có thể làm tăng nguy cơ cho trẻ bị các tác dụng phụ sau khi tiêm vacxin phòng bệnh. Vậy nên, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu thật kỹ để tránh có những nhận định sai lầm về tiêm vacxin cho trẻ gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

==============

PHÒNG TIÊM VACCINE TOÀN CẦU

Địa chỉ: 564B Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0931 084 544

Website: www.tiemvaccine.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Khi tiêm vacxin 6 in 1 cần lưu ý những điều gì?