Kể từ khi có mặt tại Việt Nam, vacxin 6 trong 1 ngay lập tức đã trở thành xu thế tiêm phòng cho trẻ của nhiều bậc phụ huynh, giúp giảm số mũi tiêm cần thiết từ 9 xuống 3, đồng nghĩa với việc giảm số lần bé bị đau do tiêm và tiết kiệm tối đa thời gian đi lại. Tuy đã được cấp phép và sử dụng tại Việt Nam một thời gian dài nhưng rất nhiều phụ huynh vẫn chưa rõ tiêm vacxin 6 trong 1 cho trẻ vào thời điểm nào, cần lưu ý gì trước và sau khi tiêm?


Tiêm vacxin 6 trong 1 giúp trẻ phòng ngừa những bệnh nào?

6 trong 1 là vacxin phối hợp có khả năng phòng được 6 căn bệnh nguy hiểm có khả năng tử vong ở trẻ, bao gồm: bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bại liệt, bệnh viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib.

Điểm nổi bật khi tiêm vacxin 6 trong 1 cho trẻ là sử dụng vi khuẩn ho gà vô bào thay cho toàn bào nên có độ an toàn cao. Kể từ khi có mặt tại Việt Nam cho đến nay, vacxin 6 trong 1 nhanh chóng trở thành xu thế ưu việt của các bậc phụ huynh vì giúp rút ngắn thời gian tiêm chủng, đơn giản hóa việc tiêm ngừa đồng thời đảm bảo mang lại hiệu quả miễn dịch tối đa.


Trẻ thường sẽ gặp những tác dụng phụ nào khi tiêm vacxin 6 trong 1?

Tác dụng phụ thường xảy ra trong vòng 48 giờ sau khi tiêm vacxin 6 trong 1 thường là đau, đỏ, sưng ở chỗ được tiêm, trẻ khó chịu và quấy khóc, da tái hoặc sốt. Đôi khi, trẻ sẽ có hiện tượng sốt co giật nhưng hiếm gặp. Nếu trẻ mắc phải tình trạng này, bạn báo cho bác sỹ hoặc cho trẻ cấp cứu. Trẻ thường hồi phục nhanh chóng sau sốt co giật.

Trẻ sơ sinh có thể mắc tình trạng sốt co giật bất cứ lúc nào, nhưng thường rất hiếm trong  sáu tháng đầu và phổ biến nhất trong năm hai tuổi. Nếu trẻ sốt co giật sau khi tiêm vacxin 6 trong 1, điều này có thể không phải do vacxin.

Giống như tất cả các vacxin khác, vacxin 6 trong 1 hiếm khi gây ra phản ứng dị ứng trầm trọng. Tuy nhiên, tất cả các chuyên viên y tế đều được đào tạo để ứng phó với các trường hợp sốc phản vệ ở trẻ sau khi tiêm, do đó trẻ có thể hồi phục hoàn toàn sau khi điều trị nếu mắc phải tình trạng này.

Vacxin này không nên dùng cho trẻ sơ sinh đã có phản ứng phản vệ với liều vacxin trước hoặc phản ứng với bất cứ thành phần nào của vacxin. Nếu trẻ mắc các bệnh nhẹ không kèm sốt, chẳng hạn như ho hay cảm lạnh, bạn vẫn có thể cho trẻ tiêm vacxin và không nên trì hoãn.

Nếu trẻ bị sốt, bạn nên trì hoãn việc tiêm vacxin 6 trong 1 cho đến khi trẻ hồi phục. Nếu trẻ có tiền sử sốt co giật trong vòng 72 giờ sau liều vacxin trước, bạn nên báo cho bác sỹ hoặc chuyên viên y tế.


Hướng dẫn chăm sóc trẻ sau khi tiêm vacxin 6 trong 1

Cần theo dõi tình trạng sức khỏe của bé khoảng 30 phút tại cơ sở y tế tiêm chủng, theo dõi tại nhà ít nhất 24 giờ bao gồm ăn, ngủ, nhịp thở, nhiệt độ, phát ban,…Tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng các loại thuốc giảm đau, hạ sốt cho trẻ. Khi có các biểu hiện bất thường nên đưa trẻ đến thăm khám tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất.

Lịch tiêm vacxin 6 trong 1 gồm 3 mũi với liều 0.5ml vào các tháng thứ 2, 3, 4 hoặc các tháng 3, 4, 5 khoảng cách giữa các mũi tiêm ít nhất 1 tháng. Chỉ nên áp dụng theo lịch tiêm của chương trình tiêm chủng mở rộng. Chúng ta có thể đồng thời tiêm các loại vacxin khác mà không gây ảnh hưởng hoặc làm giảm tác dụng của thuốc.

Các phụ huynh cần chú ý không chạm, đè vào chỗ tiêm, không chườm nóng, lạnh, khoai tây lên vị trí tiêm. Với những trẻ còn bú mẹ, hãy cho trẻ bú nhiều hơn để giúp bé cảm thấy thư giãn và thoải mái. Kết hợp cho bé mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi. Tránh tuyệt đối các quần áo bó sát vì có thể gây khó chịu cho bé nhất là trong những ngày nóng bức.

Tiêm vacxin 6 trong 1 là cách bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của trẻ một cách toàn diện nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, phụ huynh nên lựa chọn địa chỉ tiêm chủng uy tín, tham vấn ý kiến bác sỹ, trao đổi rõ tình trạng sức khỏe và tiền sử bệnh lý của bé trước khi tiêm.

==============

PHÒNG TIÊM VACCINE TOÀN CẦU

Địa chỉ: 564B Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0931 084 544

Website: www.tiemvaccine.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Tiêm vacxin cho trẻ – trách nhiệm của phụ huynh giúp bảo vệ sức khỏe cho trẻ