Ước tính có khoảng 10 – 20% dân số nhiễm virus viêm gan B, trong đó tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B ở phụ nữ mang thai là 10 – 16%. Để đề phòng nguy cơ lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con, theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế cần phải tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh sau 24 giờ đầu sau khi sinh.


Tại sao phải tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ?

Viêm gan B là một bệnh gây viêm và hoại tử tế bào gan cấp tính hay mạn tính do virus viêm gan B. Hàng năm, ít nhất có khoảng một triệu người trên thế giới tử vong do xơ gan và ung thư gan.

Lây truyền từ mẹ sang con là một trong những con đường lây truyền chính của virus viêm gan B. Trong quá trình mang thai, sự trao đổi chất giữa mẹ và con diễn ra ở bánh rau, máu mẹ và con không tiếp xúc trực tiếp với nhau nên sự lây nhiễm hiếm khi xảy ra.

Việc lây truyền chủ yếu vào thời gian sinh đẻ, khi tử cung và các mạch máu nơi bám nhau co thắt lại làm máu mẹ và con tiếp xúc hoặc trẻ có thể bị lây nhiễm khi chui qua âm đạo của mẹ. Ngoài ra, những người trong gia đình, người thường xuyên chăm sóc người bị nhiễm viêm gan B có khả năng lây truyền virus cho trẻ khi tiếp xúc trực tiếp với các vết xước, chảy máu.


Nên tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh vào thời gian nào?

Các phụ huynh nên cho trẻ tiêm vắc xin viêm gan B càng sớm càng tốt, tốt nhất là nên thực hiện trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh. Mũi tiêm được thực hiện trong thời gian này có thể bảo vệ 85 – 90% trẻ không bị nhiễm virus viêm gan B từ mẹ. Nếu dời sang ngày hôm sau mới tiêm thì hiệu lực bảo vệ sẽ giảm xuống chỉ còn 50 – 57%.

Tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ vào những giờ đầu sau khi sinh giúp cơ thể trẻ tạo ra kháng thể chống lại virus viêm gan B đang nhân lên trong người trẻ bị phơi nhiễm trong quá trình sinh đẻ. Đây thực sự là một khó khăn nếu trẻ không được tiêm vắc xin viêm gan B sớm sau khi sinh thì trẻ sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh.

Tiêm vắc xin viêm gan B sớm không chỉ có hiệu quả phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con mà còn giúp trẻ sơ sinh sớm được bảo vệ phòng lây nhiễm viêm gan B từ các thành viên khác trong gia đình, người chăm sóc trẻ hoặc từ những trẻ khác qua tiếp xúc trực tiếp với vết xước, chảy máu.

Tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ sau khi sinh được xem là thời điểm vàng, một mũi tiêm tuy đơn giản nhưng có ý nghĩa bảo vệ rất quan trọng cho cuộc đời trẻ, sự nguy hiểm của viêm gan ở trẻ sơ sinh là đến 90% trường hợp sẽ không có các triệu chứng lâm sàng cụ thể, bệnh phát triển âm thầm và đến hàng chục năm sau mới có biểu hiện như xơ gan, ung thư gan.


Những trường hợp nên trì hoãn tiêm vắc xin viêm gan B 24 giờ sau khi sinh

Việc tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ sau khi sinh cho trẻ là vô cùng cần thiết, tuy nhiên có một số trường hợp cần phải hoãn tiêm cho trẻ để tránh gây ra những phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ:

Đối với những trẻ đẻ non, cân nặng thấp, sinh khó, mẹ bị sốt trước và sau khi sinh, nước ối bẩn, con bị ngạt, thai già tháng, trẻ dị tật,…cần được thăm khám cẩn thận để tránh các trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên.

Trẻ có chỉ định cấp cứu, trẻ sốt trên 38 độ C hoặc hạ thân nhiệt dưới 35.5 độ C, tiêm chủng khi sức khỏe của trẻ ổn định. Nên hoãn tiêm vắc xin đối với trẻ đang ốm, sốt, mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính hoặc trường hợp mẹ có HbsAg dương tính hoặc không xét nghiệm thì cần tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ.

Sau khi được tiêm mũi vắc xin viêm gan B đầu ở bệnh viện trong 24 giờ sau khi sinh, trẻ sẽ được tiếp tục tiêm các mũi vắc xin viêm gan B vào lúc 2, 3, 4 tháng tuổi tại các trạm y tế xã, phường trên địa bàn cư trú. Lúc này, vắc xin phòng viêm gan B sẽ được kết hợp với vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib thành một mũi tiêm chủng thành vắc xin 5 trong 1.

Sau khi tiêm vắc xin viêm gan B theo chương trình tiêm chủng, cha mẹ nên cho trẻ tới các cơ sở y tế để định lượng kháng thể có trong người trẻ. Điều này rất quan trọng, nhất là khi mẹ có nhiễm virus viêm gan B hoặc trong gia đình có người đang mắc bệnh.

==============

PHÒNG TIÊM VACCINE TOÀN CẦU

Địa chỉ: 564B Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0931 084 544

Website: www.tiemvaccine.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Tạo điều kiện phát triển tối ưu khi tiêm vacxin cho trẻ