Ngày nay việc tiêm vaccine được mở rộng trên thế giới và là một biện pháp hiệu quả, rẻ tiền để nâng cao sức khỏe. Trẻ em ở tất cả các quốc gia đều được tiêm vaccine thường xuyên phòng ngừa các bệnh chủ yếu, và biện pháp này đã trở thành chính sách trung tâm trong nỗ lực giúp tăng sức đề kháng cho trẻ.


Tiêm vaccine giúp trẻ tăng sức đề kháng và phát triển toàn diện

Bản chất của việc tiêm vaccine là kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó. Vaccine và tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong do bệnh truyền nhiễm gây ra. 

Khoảng 85 – 95% trẻ được tiêm vaccine sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh và đương nhiên sẽ không chết hay di chứng do bệnh dịch gây ra. Vaccine gây miễn dịch bằng một vi khuẩn hoặc virus giảm độc lực, hoặc với một loại protein đặc hiệu có tính kháng nguyên để gây ra một đáp ứng miễn dịch tạo ra hiệu quả đề kháng cho cơ thể về sau khi tác nhân gây bệnh xâm nhập với đầy đủ độc tính.

Tiêm vaccine hầu hết an toàn, các phản ứng vaccine thường là nhỏ và tạm thời, chẳng hạn như đau cánh tay, sốt nhẹ hoặc nổi cục u chỗ tiêm. Tỷ lệ phản ứng nặng, gây nguy hiểm cho tính mạng, phải nhập viện thường rất thấp, ít xảy ra.


Nguy cơ nếu trẻ không được tiêm vaccine hoặc tiêm vaccine muộn

Lợi ích của việc tiêm vaccine vượt xa rủi ro và nhiều bệnh tật, tử vong sẽ xảy ra nếu không tiêm vaccin. Tiêm vaccine giúp cho trẻ không bị bệnh và những người sống xung quanh cũng không bị lây bệnh. Nhờ có tiêm vaccine mà nhiều căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã được khống chếm thậm chí được thanh toán hoàn toàn.

Để phòng bệnh, trẻ cần được tiêm vaccine đầy đủ và đúng lịch. Nếu trẻ không được tiêm vaccine, tiêm không đầy đủ hoặc tiêm chủng muộn sẽ rất nguy hiểm dẫn đến trẻ có nguy cơ cao bị mắc bệnh do không có miễn dịch bảo vệ. Trẻ có sức đề kháng yếu, nếu trẻ không được tiêm vaccine và phơi nhiễm với tác nhân gây bệnh, cơ thể chúng không đủ khỏe để chống lại bệnh tật.

Trong quá trình thực hiện tiêm vaccine thời gian qua cũng có một số nơi, một số thời điểm tỷ lệ tiêm vaccine thấp và dịch bệnh nghiêm trọng đã xảy ra như dịch sởi, bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản,…cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em. Điều này càng cho thấy nếu trẻ em không được tiêm vaccine thì nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn, gây nguy hiểm cho sức khỏe trẻ em và toàn thể cộng đồng.

Tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả chủ động phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm ở trẻ em. Tiêm vaccine còn là quyền và trách nhiệm của các bậc cha mẹ, góp phần vào việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con em mình cũng như khẳng định tính ưu việt của công tác tiêm chủng mở rộng trong phòng bệnh cho trẻ em.


Lợi ích thiết thực từ việc tiêm vaccine cho trẻ mang lại

Tiêm vaccine góp phần quan trọng phát triển nguồn nhân lực. Do không bị mắc bệnh nên người được tiêm vaccine, đặc biệt là trẻ em sẽ khỏe mạnh, không bị các di chứng, dị tật do bệnh truyền nhiễm gây ra giúp trẻ phát triển thể chất và trí não bình thường. Tiêm vaccine là tiêm phổ cập cho hầu hết trẻ em nên diện bảo vệ của nó là rất lớn góp phần quan trọng cho phát triển nguồn nhân lực của mỗi quốc gia.

Tiêm vaccine còn góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững. Vaccine và tiêm chủng làm cho trẻ em khỏe mạnh, không bị đau ốm dẫn đếm giảm chi phí chăm sóc y tế, giảm thời gian và công sức của gia đình, đặc biệt là phụ nữ không phải chăm sóc trẻ bị bệnh cũng như tình trạng tàn phế hay mất khả năng lao động do bệnh tật trong mỗi gia đình.

Ngoài ra, tiêm vaccine còn giúp bảo vệ sức khỏe cho cả người lớn như vaccine phòng cúm, phòng viêm màng não do mô cầu, phòng ung thư gan, ung thư cổ tử cung,…Bên cạnh đó vaccine còn có những tác động lâu dài cho cá nhân và cộng đồng, như tăng khả năng và năng suất lao động do không bị ốm đau. Tất cả những điều này góp phần quan trọng trong xóa đói giảm nghèo bền vững.

Chính vì vậy, các bậc cha mẹ, vì sức khỏe của con em mình hãy đưa trẻ đi tiêm vaccine đầy đủ, đúng lịch các vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Hãy xem việc tiêm vaccin không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng và toàn xã hội.

==============

PHÒNG TIÊM VACCINE TOÀN CẦU

Địa chỉ: 564B Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0931 084 544

Website: www.tiemvaccine.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Lợi ích bảo vệ sức khỏe khi tiêm vacxin sởi cho trẻ