Tiêm vaccin sởi là biện pháp chủ động phòng, chống bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Vaccin sởi đã được sử dụng rộng rãi cho hàng chục triệu trẻ em Việt Nam. Trong gần 30 năm qua, bệnh sởi cơ bản đã được khống chế, tuy nhiên dịch sởi vẫn tái xuất hiện trong những năm gần đây. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho con em mình, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ tiêm vaccin sởi đúng lịch trình.


Hiệu quả của việc tiêm vaccin sởi cho trẻ

Vaccin sởi là vaccin phối hợp để phòng ngừa đồng thời hai căn bệnh sởi và Rubella. Đây là loại vaccin an toàn đạt tiêu chuẩn kiểm định của tổ chức y tế thế giới, vaccin đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Bệnh sởi và Rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu, tiêm vaccin sởi là cách duy nhất phòng bệnh chủ động và hiệu quả. Vaccin phối hợp sởi – Rubella giúp bảo vệ đồng thời cho trẻ khỏi mắc 2 bệnh sởi và Rubella cũng như phòng hội chứng Rubella bẩm sinh ở trẻ em, hiệu quả bảo vệ của vaccin là 95%.

Trong tiêm chủng thường xuyên, vaccin sởi tiêm mũi thứ nhất cho trẻ đủ 9 tháng tuổi và mũi thứ 2 khi trẻ đủ 18 tháng tuổi. Đối với trẻ trên 12 tháng thì nên được tiêm hai mũi vaccin sởi cách nhau ít nhất 28 ngày trước khi vào vùng dịch.


Lợi ích giúp trẻ nhỏ phát triển toàn diện khi tiêm vaccin sởi

Người bệnh dễ mắc các bệnh là biến chứng nguy hiểm sau khi mắc bệnh sởi như viêm tai giữa, viêm phổi, loét miệng, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt và đôi khi viêm não sau sởi, đặc biệt ở trẻ em suy dinh dưỡng,…và dễ gây nên hội chứng Rubella bẩm sinh (gồm điếc, đục thủy tinh thể, bệnh tim và chậm phát triển trí tuệ). Ở thai phụ khi mang thai mắc bệnh Rubella trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ, là nguyên nhân gây ra các khuyết tật trầm trọng cho trẻ.

Sởi, Rubella là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, lây truyền qua đường hô hấp với tốc độ lây nhiễm rất nhanh và dễ gây thành dịch bệnh ở những khu vực đông người như nhà trẻ, trường học, khu đông dân cư khi mỗi cá thể và cộng đồng không có miễn dịch phòng bệnh sởi.

Trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh nếu không được tiêm vaccin sởi có nguy cơ rất cao mắc bệnh sởi, Rubella bất kỳ lúc nào. Hiện chưa có thuốc đặc trị cho hai bệnh sởi và Rubella, tuy nhiên hai bệnh này có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm vaccin sởi. Vì vậy, tiêm vaccin sởi là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất và kinh tế nhất. Đồng thời cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để mang lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Để phòng chống bệnh sởi, Rubella các phụ huynh cần chủ động thực hiện tiêm vaccin cho con, đây là biện pháp phòng bệnh đặc hiệu và tốt nhất. Trong dự án tiêm chủng mở rộng thực hiện tiêm ngừa phòng bệnh sởi, Rubella miễn phí cho trẻ theo lịch. Riêng phụ nữ cần được tiêm vaccin sởi, Rubella trước khi có kế hoạch mang thai ít nhất một tháng.


Phụ huynh nên chủ động đưa trẻ đi tiêm vaccin sởi đầy đủ và đúng lịch

Tiêm vaccin sởi giúp trẻ giảm thiểu những rủi ro về tử vong, biến chứng, di chứng so với nhóm không tiêm phòng. Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm gây dịch lây qua đường hô hấp do virus sởi gây nên, đến nay sởi vẫn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

Tất cả những người chưa có miễn dịch với sởi đều có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ do không còn miễn dịch từ mẹ truyền sang nhưng chưa được tiêm vacxin hoặc chưa từng mắc sởi. Do vậy, các nhóm đối tượng này cần được bảo vệ bằng tiêm vaccin sởi. Dịch sởi gia tăng chủ yếu do việc tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccin chưa được bao phủ với tất cả trẻ em.

Thật đáng tiếc, thời gian do quá lo sợ về phản ứng sau khi tiêm nên một số cha mẹ không đưa con đi tiêm vaccin sởi, điều này làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh sởi cho trẻ do không được tiêm phòng. Tuy vậy, vaccin sởi được đánh giá là an toàn, các phản ứng sau tiêm thường nhẹ và sẽ hết trong khoảng 1 – 2 ngày sau tiêm mà không cần điều trị gì.

Tiêm vaccin sởi là biện pháp tốt nhất chủ động phòng bệnh sởi, để phòng bệnh có hiệu quả, trẻ cần được tiêm 2 mũi. Nếu trẻ được tiêm một mũi vaccin sởi lúc 9 tháng tuổi, chỉ có 80 – 85% trẻ có đáp ứng miễn dịch. Nếu trẻ được tiêm mũi vaccin sởi thứ hai lúc 18 tháng tuổi thì tỷ lệ bảo vệ là 90 – 95%. Sau khi mắc sởi xong hoặc sau khi được tiêm vaccin sởi theo lịch tiêm chủng thì trẻ có miễn dịch bền vững suốt đời.

==============

PHÒNG TIÊM VACCINE TOÀN CẦU

Địa chỉ: 564B Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0931 084 544

Website: www.tiemvaccine.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Tiêm vắc xin 5 in 1 cho trẻ sơ sinh giúp bảo vệ trẻ toàn diện