Thủy đậu là một bệnh có tính truyền nhiễm cao và lây truyền từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp hay qua không khí do bệnh nhân nói chuyện, ho, hắt hơi. Tiêm vaccine thủy đậu được khuyến cáo là biện pháp nhằm giúp bảo vệ trẻ một cách an toàn và hiệu quả bệnh thủy đậu. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên đưa con em mình tiêm vaccine thủy đậu đúng lịch và đúng số mũi tiêm quy định.


Những kiến thức cơ bản về việc tiêm vaccine thủy đậu cho trẻ

Thủy đậu là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất. Thời gian đầu nhiễm bệnh, trẻ sẽ có những biểu hiện như sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi hoặc chán ăn. Sau đó trẻ sẽ xuất hiện những nốt tròn đỏ trong khoảng 12 – 24 giờ.

Trong trường hợp bình thường, bệnh thủy đậu sẽ kéo dài từ 5 -10 ngày nếu không có biến chứng, các nốt rạ sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo. Tuy nhiên, nếu nhiễm thêm vi trùng mụn nước thì có thể để lại sẹo.

Vaccine thủy đậu sau khi đưa vào cơ thể cần 1 – 2 tuần để phát huy tác dụng. Vì thế, phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm vaccine thủy đậu trước mùa dịch ít nhất một tháng. Tại Việt Nam, mùa bệnh thủy đậu thường xuất hiện vào tháng 2 – 6 hằng năm.


Lợi ích của việc tiêm vaccine thủy đậu cho trẻ

Nhiều người thường nghĩ rằng không cần thiết phải tiêm vaccine thủy đậu cho trẻ em vì thủy đậu chỉ là bệnh nhẹ. Trên thực tế, một số phụ huynh nghĩ rằng tốt hơn hết là để cho bé tiếp xúc với thủy đậu một cách tự nhiên để trẻ có thể bị bệnh và được miễn dịch. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều khuyên nên tiêm vaccine thủy đậu cho trẻ và nhiều trường mầm non cũng luôn yêu cầu trẻ phải tiêm vaccine thủy đậu. Lý do là vì:

Thủy đậu không phải là một căn bệnh đơn giản, nếu con bạn mắc bệnh, cơ thể bé có thể bị phát ban ngứa, bọng nước rất đau kèm theo sốt và rất mệt mỏi. Nếu bọng nước bị nhiễm trùng, trẻ cần phải được điều trị bằng kháng sinh. Các nốt bọng nước cũng có thể để lại sẹo vĩnh viễn gây mất thẩm mỹ. 

Tiêm vaccine thủy đậu giúp bảo vệ trẻ em tránh khỏi các nguy cơ biến chứng của bệnh. Nếu tiêm ngừa đủ 2 liều sẽ có hiệu quả khoảng 98% trong việc ngăn ngừa bệnh. Trẻ em đã được tiêm vaccine thủy đậu nếu mắc bệnh thì chỉ có triệu chứng rất nhẹ, thường bao gồm nổi ít hơn 50 bọng nước, không sốt và thời gian bị bệnh ngắn hơn.

Trẻ sau khi được tiêm vaccine thủy đậu, cơ thể sẽ hình thành kháng thể và hệ miễn dịch ghi nhớ, sau đó nếu virus thâm nhập, hệ miễn dịch sẽ nhanh chóng tiêu diệt, không cho chúng phát bệnh. Tiêm vaccine thủy đậu là cách tốt nhất để ngăn chặn lây nhiễm căn bệnh cũng như phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh.


Phụ huynh cần lưu ý những gì khi tiêm vaccine thủy đậu cho trẻ?

Nếu bạn hoặc trẻ nằm trong nhóm đối tượng được khuyến cáo không nên tiêm vaccine thủy đậu, hãy hỏi ý kiến bác sỹ về lịch tiêm phù hợp hoặc biện pháp phòng ngừa. Sau khi tiêm phòng, nếu trẻ có triệu chứng sốt, co giật, cơ thể tím tái, không đáp ứng thuốc hạ sốt cần sớm đến cơ sở y tế để can thiệp kịp thời. Tránh để trẻ tiếp xúc với những người có khả năng lây bệnh cao là lưu ý tiêm vaccine thủy đậu cho trẻ quan trọng bố mẹ cần đặc biệt ghi nhớ.

Về lưu ý khi tiêm vaccine thủy đậu cho trẻ, theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến cáo, vaccine ngăn ngừa thủy đậu chỉ định cho bé từ 12 tháng tuổi chưa từng mắc bệnh trước đó. Cụ thể những bé từ 12 tháng tuổi sẽ tiêm 2 mũi vaccine ngừa thủy đậu, mỗi mũi cách tối thiểu là 3 tháng. Riêng những bé dưới 4 tuổi, mũi tiêm đầu tiên vào 12 tháng tuổi, mũi thứ 2 vào 4 – 6 tuổi.

Nếu bạn hoặc trẻ nằm trong nhóm đối tượng được khuyến cáo không nên tiêm vaccine thủy đậu, hãy hỏi ý kiến bác sỹ về lịch tiêm phù hợp hoặc biện pháp phòng ngừa. Sau khi tiêm phòng, nếu trẻ có triệu chứng sốt, co giật, cơ thể tím tái, không đáp ứng thuốc hạ sốt cần sớm đến cơ sở y tế để can thiệp kịp thời. Tránh để trẻ tiếp xúc với những người có khả năng lây bệnh cao là lưu ý tiêm vaccine thủy đậu cho trẻ quan trọng bố mẹ cần đặc biệt ghi nhớ.

Về nhà, bố mẹ cũng phải túc trực và liên tục dùng thiết bị y tế như cặp nhiệt kế để theo dõi tình trạng sức khỏe của con ít nhất là 24 giờ sau khi tiêm chủng. Tuyệt đối không chạm hay thoa bất cứ loại thuốc giảm đau nào lên vết tiêm của bé và cũng nên hạn chế những loại thực phẩm khiến nốt thủy đậu nhanh bị lở loét.

==============

PHÒNG TIÊM VACCINE TOÀN CẦU

Địa chỉ: 564B Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0931 084 544

Website: www.tiemvaccine.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Tầm quan trọng giúp tăng sức đề kháng cho trẻ khi tiêm vaccine