Tiêm vắc xin 5 in 1 cho trẻ sơ sinh là loại vắc xin được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn hiện nay giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm trong cùng một tiêm. Tuy loại vắc xin này khá phổ biến nhưng nhiều bậc phụ phụ huynh còn khá băn khoăn không biết có nên sử dụng cho con em mình không? Và thời gian thích hợp để tiêm vắc xin 5 in 1 là khi nào?


Trẻ sơ sinh nên tiêm vắc xin 5 in 1 càng sớm càng tốt

Vắc xin 5 in 1 là loại vắc xin được tổng hợp bao gồm 5 thành phần trong mũi tiêm để phòng 5 loại bệnh truyền nhiễm. Theo chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế, vắc xin 5 in 1 tiêm cho trẻ sơ sinh đến 1 tuổi để phòng các bệnh phổ biến như ho gà, bạch hầu, viêm màng não mủ, uốn ván và viêm gan B.

Nhiều phụ huynh lo lắng tình trạng sức khỏe của con khi quên lịch tiêm chủng cho bé hoặc tiêm không đủ mũi theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Các bác sỹ tư vấn, cha mẹ cần đưa con tiêm vắc xin 5 in 1 càng sớm càng tốt để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho trẻ.

Một trong những biện pháp để phòng tránh bệnh là nên tiêm vắc xin đầy đủ. Vắc xin 5 in 1 được chỉ định là an toàn, do đó cha mẹ nên đưa con đến cơ sở tiêm chủng để được tiêm vắc xin 5 in 1, giúp bé có sự phát triển toàn diện.


Thời gian phù hợp tiêm vắc xin 5 in 1 cho trẻ

Nhiều bậc phụ huynh không chú trọng trong việc tiêm vắc xin 5 in 1 cho trẻ sơ sinh vì nhiều lý do như không hiểu rõ về loại vắc xin, phân vân không tiêm vắc xin 5 in 1 có sao không? Thực tế, việc tiêm vắc xin 5 in 1 quan trọng giúp trẻ có những kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Các thành phần vắc xin được nghiên cứu và sử dụng trên nhiều quốc gia và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ. 

Bởi trong những năm tháng đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh nên rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Tiêm vắc xin 5 in 1 còn là cách giúp cha mẹ an tâm hơn trong những năm tháng đầu đời của trẻ. Nhiều mẹ phân phân trẻ mấy tháng thì nên tiêm vắc xin 5 trong1? Chỉ tiêm vắc xin 5 in 1 khi trẻ đủ khỏe mạnh, nếu trẻ có các dấu hiệu ốm, sốt thì nên hoãn lịch tiêm.

Tiêm vắc xin 5 trong 1 gồm 3 mũi tiêm và 1 mũi tiêm nhắc lại. Trong đó, mũi đầu tiên là khi trẻ 2 tháng tuổi, mũi tiêm thứ 2 khi trẻ 3 tháng tuổi, mũi tiêm thứ 3 khi trẻ 4 tháng tuổi và mũi tiêm nhắc lại khi trẻ 16 – 18 tháng tuổi. Lịch tiêm phòng này có thể chậm hơn nếu trẻ có dấu hiệu ốm. Bạn có thể căn cứ theo lịch tiêm chủng cho trẻ từ 0 – 18 tháng giúp lên kế hoạch chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho trẻ tốt hơn.


Phụ huynh cần làm gì khi trẻ bị sốt sau khi tiêm vắc xin 5 in 1?

Đối với trường hợp trẻ bị sốt sau khi tiêm vắc xin 5 in 1, nếu sốt trên 38.5 độ thì phải cho trẻ uống thuốc hạ sốt và kiểm tra chỗ tiêm xem có bị sưng, đỏ không. Nếu sốt quá cao, kéo dài hoặc vết tiêm bị sưng thì nên trở lại bệnh viện kiểm tra.

Vì sốt là một phản ứng thường gặp sau khi tiêm vắc xin, nên thay vì sốt sắng lo lắng, mẹ nên theo dõi phản ứng của trẻ để có thể xử lý kịp thời, thêm vào đó hãy áp dụng một số cách đơn giản và hiệu quả để giúp trẻ giảm đau, hạ sốt sau khi tiêm:

Cho trẻ ở lại trung tâm y tế theo dõi thêm khoảng 30 phút, không nên cho trẻ về ngay, tránh trường hợp sốc phản vệ không được xử lý kịp thời. Phụ huynh nên mặc quần áo thông thoáng, thấm hút mồ hôi, không mặc quá nhiều lớp khiến bé khó chịu. Dùng khăn ấm chườm hoặc lau người cho bé, đặc biệt ở một số vùng như bàn tay, bàn chân, nách,…

Sử dụng cặp nhiệt kế theo dõi nhiệt độ của bé, nếu sốt cao và kéo dài không hạ nhiệt thì nhanh chóng đưa đến trung tâm y tế gần nhất để theo dõi. Đồng thời, không được tự ý sử dụng thuốc hạ sốt, khi dùng thuốc cần có chỉ định của bác sỹ.

Sau khi tiêm vắc xin 5 in 1 về, nhiều mẹ truyền tai nhau một số mẹo dân gian có thể giúp con giảm đau và hạ sốt như đắp khoai tây, đắp chanh,…Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng thực hiệu quả của các phương pháp này, vì thế tốt nhất nên theo chỉ dẫn của bác sỹ, nếu trẻ có dấu hiệu bất thường, nên đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.

==============

PHÒNG TIÊM VACCINE TOÀN CẦU

Địa chỉ: 564B Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0931 084 544

Website: www.tiemvaccine.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Sau khi tiêm vắc xin 6 trong 1 bé có bị sốt không?