Để bảo vệ trẻ khỏi những căn bệnh nguy hiểm thì việc tiêm vacxin phòng bệnh cho trẻ là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc không biết khi tiêm vắc xin 5 trong 1 trẻ có bị sốt hay không? Lọai vắc xin này giúp trẻ phòng ngừa những bệnh nguy hiểm gì và thời điểm thích hợp để tiêm vắc xin 5 trong 1 là khi nào?


Phân loại vắc xin khi tiêm vắc xin 5 trong 1 cho con

Hiện nay tại Việt Nam vắc xin 5 trong 1 được chia làm 2 loại là Quinvaxem và Pentaxim. Dù cùng là một loại vắc xin nhưng hai loại này có sự khác biệt về mục đích ngừa bệnh cũng như khác nhau về giá thành. Về mặt lợi ích thì vắc xin 5 trong 1 là loại vắc xin hiệu quả đã được đưa vào sử dụng rộng rãi và có giá thành phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế bình thường, nên bố mẹ không cần lo lắng quá về chi phí tiêm vắc xin 5 trong 1 cho trẻ.

Đối với vắc xin Quinvaxem: nó có tác dụng ngừa 5 loại bệnh đối với trẻ nhỏ gồm ho gà, bạch hầu, viêm gan B, vi khuẩn Hib, uốn ván và chỉ thiếu bại liệt. Nên những trẻ tiêm vắc xin này phải được uống thêm vắc xin ngừa bại liệt.

Đối với vắc xin Pentaxim: có tác dụng ngăn ngừa 5 loại bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, vi khuẩn Hib (gây viêm màng não) và thiếu phòng viêm gan B. Vì thế, những trẻ tiêm vắc xin này cần phải tiêm bổ sung vắc xin viêm gan B. 


Nhớ rõ lịch tiêm vắc xin 5 trong 1 cho trẻ

Các bậc phụ huynh cần nắm rõ lịch tiêm vắc xin 5 trong 1 để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cho trẻ. Thời gian tiêm có thể dao động, tùy vào tình hình thực tế (trẻ bị ốm, hết thuốc). Tuy nhiên, không nên lùi lại quá lâu. Các bác sỹ khuyến cáo, cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm vắc xin 5 trong 1 ở thời điểm 2, 3, 4 tháng tuổi.

Trẻ cần trải qua 3 mũi tiêm cơ bản trước 1 tuổi, mỗi mũi cách nhau tối thiểu 28 ngày. Bé cần tiêm nhắc lại vắc xin 5 trong 1 mũi thứ 4 lúc 12 – 24 tháng tuổi. Vì sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn rất yếu nên khi tiêm bất kỳ vắc xin nào cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, vắc xin 5 trong 1 cũng không ngoại lệ. Trẻ hoàn toàn có thể bị sốt sau khi tiêm vắc xin này.

Sau khi đi tiêm vắc xin 5 trong 1, trẻ có thể bị sốt nhẹ từ 38 – 38.5 độ, kèm theo biểu hiện quấy khóc và ăn kém hơn bình thường, vết tiêm chích bị sưng nhẹ. Những triệu chứng này là bình thường và trẻ sẽ tự hết sốt sau 1 –  2 ngày. 

Phản ứng có thể toàn thân hoặc tại nơi tiêm vắc xin và đặc hiệu cho từng loại vắc xin, cũng như các thuốc hay loại vắc xin khác khi tiêm đều có thể xảy ra các phản ứng. Tuy nhiên, các phản ứng nặng thường rất hiếm gặp. 


Trường hợp không nên cho trẻ tiêm vắc xin 5 trong 1

Mặc dù tiêm vắc xin 5 trong 1 là mũi quan trọng nhưng một số trường hợp trẻ có tiền sử phản ứng mạnh với các liều tiêm trước đó thì không nên tiêm. Đặc biệt, trẻ bị sốt cao liên tục trong vòng 2 ngày sau khi tiêm, rất khó để hạ sốt và sốc sau khi tiêm. Không tiêm cho trẻ sơ sinh dưới 6 tuần tuổi vì vắc xin không hiệu quả do còn miễn dịch từ mẹ.

Vắc xin 5 trong 1 chỉ hoạt động tốt khi trẻ được tiêm đúng lịch trong độ tuổi nhất định. Đối với trường hợp như tiêu chảy nhẹ, ho, sổ mũi (không sốt) hay đang mọc răng,…trẻ vẫn có thể được tiêm phòng như bình thường. 

Rất nhiều phụ huynh thường hay sao nhãng tiêm nhắc lại vắc xin 5 trong theo đúng lịch tiêm cho con vì nhiều lý do như chưa nắm rõ trẻ mấy tháng nên tiêm vắc xin 5 trong 1, độ tuổi tiêm vắc xin 5 trong 1, cũng như chủ quan cho rằng những mũi tiêm đầu đã có thể bảo vệ trẻ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Theo các chuyên gia, thời gian lý tưởng để hoàn thành 3 mũi tiêm vắc xin 5 trong 1 cơ bản là trước 1 tuổi, mỗi mũi cách nhau tối thiểu 28 ngày, mũi nhắc lại cần được tiêm khi trẻ được 16 – 18 tháng tuổi. Cần hoàn thành lịch tiêm trước khi trẻ 24 tháng tuổi. Bố mẹ nên lưu ý cho trẻ tiêm đủ mũi, đúng lịch tiêm vắc xin 5 trong 1 và tiêm nhắc lại đúng thời gian thì cơ thể trẻ mới được miễn dịch bền vững.

==============

PHÒNG TIÊM VACCINE TOÀN CẦU

Địa chỉ: 564B Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0931 084 544

Website: www.tiemvaccine.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Tiêm vacxin đóng góp vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng