Tiêm vacxin cho trẻ và trẻ sơ sinh là biện pháp phòng bệnh chủ động hiệu quả nhất, giúp cơ thể trẻ chống lại nhiều bệnh truyền nhiễm và giảm nguy cơ lây lan bệnh cho cộng đồng. Quý phụ huynh cần bám sát theo lịch tiêm vacxin cho trẻ được Bộ Y tế cập nhật hàng năm, tránh trường hợp trẻ bị nhỡ lịch tiêm vacxin.


Vì sao trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ?

Trẻ em dưới 5 tuổi thường thì sức đề kháng còn rất yếu, trong khi đó điều kiện môi trường phức tạp, thời tiết, khí hậu, nhiệt độ diễn biến bất thường,…Tạo điều kiện cho nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm phát triển. Dịch bệnh tấn công là một trong những nguy cơ tiềm ẩn luôn thường trực đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Chưa kể hiện nay, một số dịch bệnh đang có khuynh hướng ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp như SARS, H1N1, H5N1, trong khi đó, khả năng điều trị một số bệnh của y học hiện đại vẫn còn hạn chế. Thậm chí ngay cả khi đã được điều trị kịp thời vẫn có thể tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề.

Lợi ích của việc tiêm vacxin cho trẻ chính là giúp cơ thể trẻ tạo ra kháng nguyên, kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể. Kháng thể được hình thành có nhiệm vụ tiêu diệt virus, vi khuẩn và tồn tại trong máu để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.


Lợi ích của việc tiêm vacxin cho trẻ sớm và đầy đủ

Đến 95% trẻ được tiêm vacxin sẽ tạo miễn dịch bảo vệ cơ thể trước bệnh truyền nhiễm hiểm nghèo – bệnh có khả năng để lại di chứng nặng nề thậm chí gây tử vong cho trẻ em. Tiêm vacxin cho trẻ đúng lịch sẽ tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện, tránh được các bệnh truyền nhiễm, trẻ em khỏe mạnh, không bị các di chứng, dị tật đặc biệt ảnh hưởng đến thể chất và trí não.

Đặc biệt, chi phí dành cho việc tiêm vacxin cho trẻ thấp hơn rất nhiều lần so với chi phí điều trị khi trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, tiêm vacxin còn giúp bảo vệ sức khỏe cho cả người lớn như vacxin phòng cúm, phòng viêm màng não do não mô cầu, ung thư cổ tử cung,…Tất cả những điều này không chỉ góp phần quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho gia đình và cộng đồng. 

Vì vậy, để đảm bảo con cái khỏe mạnh và tránh những bệnh có thể ngừa được, phụ huynh cần đưa con nhỏ đi tiêm vacxin đầy đủ và đúng lịch.  Đưa trẻ đi tiêm vacxin đầy đủ là việc làm hết sức cần thiết của các bậc cha mẹ có con nhỏ. Tuy nhiên hầu hết phụ huynh nào cũng cảm thấy ám ảnh trước cảnh chen nhau, chờ đợi quá lâu. Tình trạng quá tải tại các trung tâm tiêm phòng khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại, không đưa con em đi tiêm trở lại theo đúng lịch, khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao, nhất là vào các mùa cao điểm của dịch bệnh.


Những lưu ý quan trọng khi tiêm vacxin cho trẻ

Tiêm vacxin đầy đủ theo lịch tiêm chủng cho trẻ theo chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ không chỉ giúp trẻ tăng sức đề kháng, phòng được các bệnh nguy hiểm mà còn là cách để bố mẹ bảo vệ sức khỏe và sự phát triển toàn diện cho con. Tuy nhiên, khi đưa con đi tiêm vacxin, bố mẹ cần lưu ý một số điều sau đây:

Bất cứ trẻ nào khi tiêm vacxin cũng cần được khám sàng lọc trước khi tiêm. Cha mẹ nên thông báo cho bác sỹ biết tình trạng sức khỏe trước đây của trẻ (có bị bệnh gì không, có bị dị ứng không, có đang phải uống thuốc kháng sinh không,…) để bác sỹ cân nhắc chỉ định phác đồ phù hợp.

Cha mẹ cần giữ sổ và phiếu tiêm chủng để theo dõi lịch tiêm của con mình. Đồng thời nên tuân thủ nguyên tắc trẻ cần được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và tiếp tục theo dõi tại nhà ít nhất 24 giờ sau khi tiêm.

Nếu thấy các phản ứng sốt, đau hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm, quấy khóc,…kéo dài trên 1 ngày, cha mẹ nên cho bé quay trở lại trung tâm để được thăm khám. Nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường như sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật, bỏ bú, khó thở, tím tái,…các mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế. Khi trẻ sốt cao, cha mẹ có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định và hướng dẫn của cán bộ y tế.

Cha mẹ nên chăm sóc và theo dõi khi tiêm vacxin cho trẻ, cho trẻ tắm rửa, ăn uống như thường lệ và theo dõi, đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ. Những lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm vacxin sẽ giúp cha mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình tiêm diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và phần nào an tâm hơn về những phản ứng sau khi tiêm.

==============

PHÒNG TIÊM VACCINE TOÀN CẦU

Địa chỉ: 564B Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0931 084 544

Website: www.tiemvaccine.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 trẻ bị sốt mấy ngày?