Tiêm vacxin cho trẻ là hình thức đưa vacxin vào cơ thể, giúp cơ thể sản sinh ra kháng nguyên chống lại bệnh đó. Hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tạo ra một cuộc tấn công các loại virus này nhằm kích thích cơ thể sản sinh ra các loại kháng thể. Các kháng thể sẽ duy trì hoạt động trong cơ thể trẻ, sẵn sàng chống lại các loại virus, vi khuẩn được tiêm trong vacxin.


Phòng ngừa bệnh cho trẻ bằng việc tiêm vacxin

Hiện nay có các bệnh được ngừa cho trẻ ở nước ta theo lịch tiêm chủng, tiêm vacxin bắt buộc và miễn phí đó là lao, bại liệt, bạch hầu, uốn ván, ho gà, sởi. Các loại vacxin tiêm chủng đều có lịch tiêm và thời gian tiêm nhất định để đảm bảo tính hiệu lực.

Trong số các vacxin trên, hai loại vacxin được chỉ định tiêm bắt buộc cho trẻ sơ sinh là tiêm vacxin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh và vacxin lao – tiêm một lần cho trẻ trong vòng một tháng đầu sau khi sinh. Nếu trẻ có biểu hiện sốc, phản ứng nặng sau lần tiêm vacxin trước thì cha mẹ cần hỏi ý kiến bác sỹ trước khi bắt đầu đợt tiêm vacxin tiếp theo.

Ngoài ra hiện nay có rất nhiều bệnh đã có vacxin phòng bệnh nhưng chưa có trong chương trình tiêm chủng quốc gia như thủy đậu, viêm não, viêm phổi, tiêu chảy do Rota virut, cúm,…Cha mẹ có thể đến các cơ sở y tế có tiêm vacxin để được tiêm phòng nhiều bệnh hơn, giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh và phát triển vượt trội.


Giá trị to lớn từ việc tiêm vacxin cho trẻ mang lại

Tiêm vacxin có mục đích là để bảo vệ sức khỏe của trẻ, giúp trẻ chống lại nhiều loại bệnh nguy hiểm khác nhau. Vacxin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất cho người tiêm không mắc bệnh và tránh xảy ra các vụ dịch lớn ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân. Vacxin phòng bệnh cho những người có thể mắc bệnh và bảo vệ cho những người tiếp xúc với người chưa được tiêm vacxin.

Tiêm vacxin phòng bệnh là phương án hiệu quả làm giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ. Tiêm vacxin giúp trẻ giảm thiểu những rủi ro về tử vong, biến chứng, di chứng so với nhóm không tiêm phòng. Vacxin không chỉ bảo vệ cho một cá nhân cụ thể mà cho cả cộng đồng. Đó là lý do tại sao vacxin lại có vai trò quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng trong việc ngăn ngừa bệnh tật. Giảm chi khám chữa bệnh trong suốt thời gian dài trong đời vì đã được chủng ngừa.

Việc tiêm vacxin đầy đủ và đúng lịch không chỉ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, trẻ em phát triển khỏe mạnh về thể chất và trí não, mà còn giúp số ngày ốm và nhập viện, giảm chi phí chăm sóc y tế, giảm tình trạng tàn phế hay mất khả năng lao động do bệnh tật gây nên đặc biệt giảm thời gian và công sức của phụ nữ do không phải chăm sóc trẻ bị bệnh, góp phần nâng cao sức khỏe của phụ nữ.


Tiêm vacxin góp phần quan trọng phát triển nguồn nhân lực

Nhờ việc tiêm vacxin hàng năm trên thế giới đã cứu sống được khoảng 2,5 triệu trẻ em không bị chết do bệnh truyền nhiễm. Vacxin và tiêm chủng góp phần quan trọng để đạt được mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về giảm tỷ lệ tử vong cho trẻ dưới 5 tuổi trên toàn thế giới.

Do không bị mắc bệnh nên người được tiêm vacxin, đặc biệt là trẻ em sẽ khỏe mạnh, không bị các di chứng, dị tật do bệnh truyền nhiễm gây ra giúp trẻ phát triển thể chất và trí não bình thường. Tiêm vacxin mở rộng là tiêm chủng phổ cập cho hầu hết trẻ em nên diện bảo vệ của nó là rất lớn góp phần quan trọng cho phát triển nguồn nhân lực cho mỗi quốc gia.

Tiêm vacxin giúp cho trẻ em khỏe mạnh, không bị ốm đau dẫn đến giảm chi phí chăm sóc y tế, giảm thời gian và công sức của gia đình, đặc biệt là phụ nữ không phải chăm sóc trẻ bị bệnh cũng như tình trạng tàn phế hay mất khả năng lao động do bệnh tật trong mỗi gia đình. Để phòng bệnh, trẻ cần được tiêm vacxin đầy đủ và đúng lịch. Nếu trẻ không được tiêm vacxin sẽ rất nguy hiểm dẫn đến trẻ có nguy cơ cao bị mắc bệnh do không có miễn dịch bảo vệ.

Ngoài ra, tiêm vacxin còn giúp bảo vệ sức khỏe cho người lớn như vacxin phòng cúm, phòng viêm màng não do não mô cầu, phòng ung thư gan, ung thư cổ tử cung,…Bên cạnh đó, vacxin còn có những tác động lâu dài cho cá nhân và cộng đồng, như tăng khả năng và năng suất lao động do không bị ốm đau. Tất cả những điều này góp phần quan trọng trong xóa đói, giảm nghèo bền vững. 

==============

PHÒNG TIÊM VACCINE TOÀN CẦU

Địa chỉ: 564B Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0931 084 544

Website: www.tiemvaccine.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi tiêm vacxin 6 trong 1