Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và các bệnh như viêm phổi, viêm não,…do H.Influenzae tuýp B (HIB) là 6 căn bệnh trẻ dễ mắc phải trong những tháng đầu đời, để lại hậu quả vô cùng nặng nề với tỷ lệ tử vong cao. Tiêm vacxin 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh là một biện pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm cho cộng đồng. 


Vacxin 6 trong 1 giúp tăng hệ miễn dịch cho trẻ

Vacxin 6 trong 1 có tác dụng phòng tránh 6 loại bệnh nguy hiểm mà trẻ nhỏ – nhất là trẻ dưới 5 tuổi, dễ mắc phải ở những năm đầu đời bao gồm bệnh ho gà, uốn ván, bại liệt, bạch hầu, viêm gan B, các bệnh viêm phổi, viêm màng não do H.influenzae tuýp B.

Vacxin hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch để tạo ra kháng thể chống lại sáu loại bệnh nói trên. Các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch vẫn còn trong cơ thể. Nếu trẻ tiếp xúc trực tiếp tự nhiên với các vi khuẩn, độc tố hoặc vi rút này, các kháng thể cho phép hệ thống miễn dịch nhanh chóng nhận ra, tấn công và ngăn chúng gây bệnh.

Đây là 6 căn bệnh vô cùng nguy hiểm và chiếm tỷ lệ tử vong cao khi mắc phải ở trẻ em. Sau khi bị mắc bệnh, cơ thể không thể tự sinh ra kháng thể miễn dịch tự nhiên nên bệnh có thể tái phát nhiều lần. Tiêm vacxin 6 trong 1 là biện pháp tối ưu nhất để bảo vệ cơ thể khỏe mạnh.


Vacxin 6 trong 1 được tiêm như thế nào?

Để đảm bảo hiệu quả tối ưu của vacxin, các mẹ nên lưu ý tiêm đúng và đủ mũi cho con theo chỉ dẫn. Mũi 1 tiêm khi trẻ 2 tháng, mũi 2 tiêm khi trẻ 3 tháng, mũi 3 tiêm khi trẻ 4 tháng, mũi 4 đúng 1 năm sau khi tiêm mũi 3. Trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều biến đổi phức tạp, tiêm vacxin 6 trong 1 giúp đáp ứng được nhu cầu phòng bệnh của mọi người. Đặc biệt, điều ý nghĩa nhất là thay vì trẻ phải chịu 6 mũi tiêm như trước đây thì nay chỉ cần 1 mũi đã phòng được nhiều loại bệnh.

Trẻ cần hoàn thành 3 mũi cơ bản này trước 6 tháng tuổi và hoàn thành mũi tiêm 4 trước 24 tháng tuổi. Cha mẹ cần ghi nhớ tiêm mũi nhắc lại cho trẻ nhằm tăng cường hệ miễn dịch, khống chế tối đa các nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn ở trẻ nhỏ. Phòng ngừa hiệu quả 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ chỉ với một mũi tiêm, nhờ đó giúp giảm số lần tiêm chủng từ 9 xuống còn 4 lần so với việc tiêm vacxin đơn lẻ.

Vacxin 6 trong 1 được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm pha sẵn, không cần hoàn nguyên, có thể sử dụng ngay, giúp rút ngắn thời gian tiêm chủng cho trẻ, giảm nguy cơ sai sót liên quan đến quá trình hoàn nguyên vacxin, tránh nhiễm khuẩn trong quá trình thao tác, đồng thời đảm bảo liều lượng chính xác cho mỗi lần tiêm, giúp mang lại hiệu quả miễn dịch cao.

Để tiêm vacxin 6 trong 1 cho con, bố mẹ có thể liên hệ các Trung tâm Y tế dự phòng, các bệnh viện lớn hoặc trung tâm tiêm chủng uy tín để biết về tình trạng của vacxin còn hay hết. Nên lựa chọn các cơ sở tiêm chủng uy tín, có nguồn gốc vacxin đảm bảo và có dây chuyền bảo quản vacxin tốt để cho trẻ tiếp nhận nguồn chất lượng vacxin tối ưu nhất. 


Những điều cần lưu ý khi tiêm vacxin 6 trong 1 cho trẻ

Trước khi cho bé đi tiêm vacxin 6 trong 1, cha mẹ không nên cho trẻ ăn hoặc bú quá no, tuy nhiên cũng không nên để trẻ bị đói, tránh tình trạng bé bị hạ đường huyết sau khi tiêm. Vệ sinh thân thể sạch sẽ cho con để hạn chế nhiễm trùng, mẹ nhớ mang theo sổ tiêm phòng của bé và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sức khỏe cho con trước khi tiêm vacxin 6 trong 1.

Không tiêm vacxin 6 trong 1 cho trẻ khi trẻ có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau tiêm chủng vacxin lần trước (có cùng thành phần) sốt cao trên 39 độ C kèm co giật hoặc dấu hiệu não/màng não, tím tái, khó thở. 

Cần ở lại tại cơ sở tiêm chủng 30 phút để được theo dõi phản ứng sau tiêm, đề phòng có bất thường xảy ra, sẽ được xử lý kịp thời. Sau khi về nhà, cha mẹ cần theo dõi trẻ trong 24 giờ sau tiêm, quan sát và kiểm tra trẻ thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm.

Cần đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế được thăm khám nếu trẻ có biểu hiện bất thường: sốt kéo dài hơn 24 – 48 giờ hoặc không đáp ứng với thuốc hạ sốt, quấy khóc, vật vã, lờ đờ, khó thở, thở nhanh, tím tái, nôn, bỏ bữa, phát ban,…Cha mẹ nên nhớ cung cấp đầy đủ thông tin cho cán bộ y tế trước và sau khi xử lý. Không được tự ý dùng thuốc hạ sốt và các loại thuốc khác nếu không có chỉ dẫn của bác sỹ hoặc cán bộ y tế.

==============

PHÒNG TIÊM VACCINE TOÀN CẦU

Địa chỉ: 564B Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0931 084 544

Website: www.tiemvaccine.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Những điều bố mẹ cần quan tâm khi đưa trẻ đi tiêm vacxin 5 trong 1