Tiêm vacxin viêm gan B là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Để bảo vệ sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên cho trẻ tiêm vacxin viêm gan B ngay trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Đối với các bà mẹ mắc bệnh viêm gan B thì thường được khuyên tiêm vacxin viêm gan B sớm, bởi tỷ lệ trẻ sơ sinh bị di truyền từ mẹ rất cao và đến 90% có nguy cơ trở thành bệnh mãn tính.


Tại sao phải tiêm vacxin viêm gan B trong 24 giờ sau khi sinh?

Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ nhằm mục đích phòng chống lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con. Việc tiêm vacxin được thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong vòng 24 giờ có khả năng phòng được 85 – 90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50 – 57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.

Khác với vacxin phòng lao, bại liệt và vacxin viêm gan B mũi 2, 3, 4 là để phòng phơi nhiễm trong tương lai. Tiêm vacxin viêm gan B mũi 1 càng sớm càng tốt nhằm mục đích bảo vệ trẻ sơ sinh đã phơi nhiễm với virus ngay khi sinh. Đây là một cuộc đua giữa sự nhân lên của virus và vacxin tạo ra kháng thể kịp thời bắt lấy virus đang có trong cơ thể, do đó nhiều nước đã tiêm ngay trong vòng 12 giờ.


Theo dõi phản ứng phụ sau khi tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ

Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sau khi sinh là rất cần thiết. Phương pháp này rất an toàn và được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Sau khi tiêm trẻ có thể gặp các phản ứng thông thường như đau tại chỗ tiêm hoặc sốt nhẹ. Những trường hợp sốc phản vệ rất hiếm gặp.

Tuy nhiên, sau khi tiêm phòng cho bé các mẹ cần lưu ý: theo dõi trẻ 30 phút sau khi tiêm tại điểm tiêm chủng và chú ý theo dõi sát sao 24 giờ sau khi tiêm. Thông thường sau khi tiêm trẻ có thể quấy khóc nhiều hơn. Vì vậy, các mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến con, không nên cho trẻ nằm bú và cho ăn khi trẻ còn thức.

Sau khi tiêm vacxin viêm gan B trẻ có thể sốt nhẹ hoặc bị đau do chỗ tiêm bị sưng tấy, các mẹ cần cho bé bú nhiều hơn hoặc chườm mát để hạ sốt. Nên theo dõi trẻ kỹ càng, nếu thấy những biểu hiện bất thường như sốt cao kéo dài, co giật, người tím tái hoặc khó thở,…thì nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Trẻ sơ sinh cần thời gian để thích nghi khi ra môi trường bên ngoài. Nếu trẻ khỏe mạnh, bú tốt, da hồng thì vẫn có thể đảm bảo tiêm phòng sớm sau khi sinh. Còn đối với những trường hợp như trẻ đẻ non, thiếu cân, bị ngạt khi sinh, hoặc đang ốm sốt hay mắc các bệnh nhiễm trùng,…thì không nên tiêm vacxin viêm gan B.


Trẻ em cần tiêm bao nhiêu mũi vacxin viêm gan B?

Rất nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng khi tiêm vacxin viêm gan B sơ sinh cho con là quá sớm. Tuy nhiên, tại các bệnh viện tiêm phòng lao hoặc vitamin K vẫn được khuyến cáo tiêm sớm cho trẻ sau khi sinh. Theo nghiên cứu, tiêm vacxin viêm gan B có khả năng duy trì miễn dịch từ 10 đến 20 năm nếu tiêm đúng lịch và đủ liều.

Ngoài việc tiêm phòng đủ liều, đúng lịch, mỗi người cần lưu ý chọn địa chỉ tiêm vacxin viêm gan B uy tín, đảm bảo quy trình tiêm chủng an toàn, vacxin được bảo quản nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế…để vacxin đạt hiệu quả chủng ngừa tốt nhất.

Tất cả trẻ sơ sinh nên được tiêm chủng 1 mũi vacxin ngừa viêm gan B ngay sau sinh, tốt nhất là 24 giờ sau khi sinh. Chỉ sử dụng vacxin ngừa viêm gan đơn giá để tiêm liều sơ sinh và có thể tiêm chủng cùng vacxin phòng lao BCG nhưng sẽ tiêm ở 2 vị trí khác nhau.

Riêng với trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm viêm gan B, ngoài 1 mũi vacxin ngừa viêm gan B như các trẻ khác, bé cần được tiêm thêm 1 mũi kháng thể (huyết thanh kháng viêm gan B) HBlg (Hepatitis B Immune Globulin) ngay trong vòng 12 – 24 giờ đầu sau khi sinh. Mục đích của việc tiêm chủng này là Globulin miễn dịch kháng viêm gan B để tạo miễn dịch thụ động và một mũi vacxin viêm gan B tái tổ hợp để tạo miễn dịch chủ động cho trẻ. 

Tiêm vacxin viêm gan B cho khả năng phòng bệnh lên đến 95%, tuy nhiên lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian. Do đó, các chuyên gia khuyến khích mọi người nên tiêm nhắc một liều vacxin sau mỗi 5 – 10 năm kể từ mũi tiêm trước đó để đảm bảo lượng kháng thể đủ cao để chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B.

==============

PHÒNG TIÊM VACCINE TOÀN CẦU

Địa chỉ: 564B Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0931 084 544

Website: www.tiemvaccine.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Những lợi ích khi tiêm vacxin cho trẻ đúng thời gian và đúng liều lượng