Đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch trình là phương pháp tốt nhất giúp trẻ phòng tránh các bệnh tật. Tiêm vacxin 5 trong 1 là biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay. Nếu không được tiêm đầy đủ, nguy cơ cao trẻ sẽ bị nhiễm bệnh, dễ đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm liên quan đến các cơ quan nội tạng, tứ chi, mắt,…


Tìm hiểu thông tin về vacxin 5 trong 1

Hiện tại vacxin 5 trong 1 có 2 loại là Pentaxim và Quinvaxem. Trong đó, mũi vacxin Quinvaxem 5 trong 1 được tiêm phòng ở các trạm y tế phường, xã nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng được Nhà nước tài trợ.

Vacxin 5 trong 1 là vacxin tổng hợp gồm có 5 thành phần để phòng bệnh truyền nhiễm. Theo chương trình tiêm chủng mở rộng, tiêm vacxin 5 trong 1 được dành cho trẻ dưới 1 tuổi nhằm phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm phổ biến gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ hay viêm phổi do vi khuẩn HiB và viêm gan B.

Vacxin Pentaxim được sử dụng tại 99 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, đây là loại vacxin dịch vụ, không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng và có khoảng 100.000 liều đã được tiêm chủng cho 33.000 trẻ. Sau khi tiêm vacxin Pentaxim, trẻ sẽ được tiêm bổ sung thêm liều vacxin viêm gan B.


Vì sao cần đưa trẻ đi tiêm vacxin 5 trong 1?

Vacxin 5 trong 1 được xem là một phát minh vĩ đại trong lịch sử Y học thế giới. Tiêm vacxin 5 trong 1 là một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Người được tiêm vacxin 5 trong 1 không bị mắc bệnh và đương nhiên sẽ không bị chết hay di chứng do bệnh dịch gây ra.

Nhiều người cho rằng hệ miễn dịch của cơ thể đã đủ để chống lại các tác nhân gây bệnh, không cần thiết phải tiêm vacxin 5 trong 1. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không chính xác bởi Việt Nam là quốc gia thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa, khí hậu ẩm ướt quanh năm nên tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, rất dễ phát sinh dịch bệnh.

Hệ thống miễn dịch của nhiều đối tượng thường chưa hoàn chỉnh và sức đề kháng với bệnh cũng kém nên dễ nhiễm bệnh, ví dụ như trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi, người suy giảm miễn dịch…Bệnh truyền nhiễm rất dễ lây trong không gian đông người qua đường hô hấp, hoặc tiếp xúc với nguồn bệnh qua đường máu, đường quan hệ tình dục, đường từ mẹ sang con.

Bản chất việc tiêm vacxin 5 trong 1 là sử dụng vacxin để kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu chống lại một số bệnh truyền nhiễm. Tiêm vacxin 5 trong 1 là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong do bệnh truyền nhiễm của nhân loại. Khoảng 85% – 95% người được tiêm vacxin 5 trong 1 sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh. 


Thời điểm thích hợp để trẻ tiêm vacxin 5 trong 1

Mũi vacxin 5 trong 1 trong chương trình dịch vụ đầu tiên có thể tiêm khi trẻ được 6 tuần tuổi vì có chứa thành phần ho gà vô bào. Tuy nhiên, theo Thông tư số 38/2017/TT-BYT ngày 17/10/2017 của Bộ Y tế về ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vacxin, sinh phẩm y tế bắt buộc quy định tiêm vacxin phối hợp chứa bạch hầu, ho gà, uốn ván này khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Trẻ được tiêm 3 mũi vào lúc 2, 3, 4 tháng tuổi và khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng. Mũi thứ 4 được tiêm nhắc lại vào lúc trẻ được 18 tháng tuổi và không được quá 24 tháng tuổi. Để phòng bệnh, trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Nếu trẻ không được tiêm vacxin 5 trong 1 đầy đủ sẽ rất nguy hiểm dẫn đến trẻ có nguy cơ cao bị mắc bệnh do không có miễn dịch bảo vệ.

Tùy thực tế mà lịch tiêm vacxin 5 trong 1 có thể chậm hơn ( do tình trạng hết vacxin hoặc trẻ bị ốm). Tuy nhiên không nên để quá muộn, cần tiêm ngay khi có vacxin hoặc khi trẻ khỏi bệnh, tránh để lâu sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh của trẻ vì không được tiêm đủ liều, trước khi tiêm cần có sự khám sàng lọc và tư vấn của cán bộ y tế để đảm bảo tiêm hiệu quả và an toàn.

Trước khi tiêm vacxin cho trẻ, bố mẹ cần tìm hiểu thông tin về nơi tiêm chủng, theo dõi sức khỏe của trẻ nhằm tránh các trường hợp gây sốc thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và thuốc không đạt hết hiệu quả vốn có của nó.

==============

PHÒNG TIÊM VACCINE TOÀN CẦU

Địa chỉ: 564B Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0931 084 544

Website: www.tiemvaccine.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi tiêm vacxin 6 trong 1