Tiêm vacxin 6 trong 1 là một biện pháp phòng nhiều căn bệnh hữu hiệu hiện nay. Tuy nhiên, có nhiều phụ huynh đang lo lắng liệu tiêm vacxin 6 trong 1 có bị sốt không? Hầu hết sau khi tiêm, trẻ chỉ có các phản ứng nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm và tự khỏi sau 24 giờ. Chính vì vậy, các phụ huynh cứ yên tâm cho con em mình tiêm vacxin 6 trong 1.


Tiêm vacxin 6 trong 1 có bị sốt không?

Sốt sau khi tiêm vacxin 6 trong 1 là một điều khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Phần lớn vacxin, tác dụng phụ xảy ra trong khoảng 24 – 48 giờ đầu sau khi tiêm. Đối với trẻ em, có thể quấy khóc, khó ngủ hơn, trẻ có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao sau khi tiêm. Đa số những trường hợp này sẽ tự khỏi, nhưng có một số trường hợp sẽ phải dùng thuốc hạ sốt để điều trị triệu chứng.

Vì sức đề kháng của trẻ còn rất yếu nên khi tiêm bất cứ loại vacxin nào cũng có thể gặp phản ứng phụ. Trong đó, sốt sau khi tiêm là phản ứng rất bình thường của cơ thể cho biết hệ miễn dịch của trẻ đang đáp ứng với vacxin. Trường hợp sốt cao sau 2 – 3 ngày là rất hiếm, do tác dụng phụ từ vacxin là rất thấp và không đáng kể. Vì thế các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng vì việc con sốt hay không sốt sau khi tiêm vacxin 6 trong 1. 


Những lưu ý khi trẻ bị sốt sau khi tiêm vacxin 6 trong 1

Vacxin 6 trong 1 được đánh giá là khá an toàn, tác dụng phụ khá thấp. Một số tác dụng phụ khác sau khi tiêm có thể là sưng, nóng, đỏ, đau tại vị trí tiêm, sốt (5 – 15%), phát ban,…Hầu hết những trường hợp này sẽ hết trong 1 – 2 ngày sau khi tiêm vacxin mà không cần dùng thuốc điều trị. Có rất ít trường hợp dị ứng, sốc phản vệ sau khi tiêm vacxin.

Nguyên nhân có thể là do cơ thể phản ứng lại với những kháng nguyên của virus giảm độc lực trong vacxin. Để hạn chế tình trạng này, sau khi tiêm vacxin thì mọi người nên ở lại 30 phút để theo dõi sau khi tiêm tại cơ sở tiêm chủng, tiếp tục theo dõi tại nhà 24 – 48 giờ và đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế nếu trẻ có dấu hiệu bất thường.

Tùy vào từng thể trạng khác nhau, mỗi bé sẽ có một biểu hiện sốt khác nhau. Thông thường các bé sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng về đều bị sốt nhẹ khoảng 38 – 38.5 độ kèm quấy khóc, ăn uống kém. Theo các chuyên gia, đây là những triệu chứng rất bình thường, nguyên nhân gây sốt chủ yếu sau khi trẻ tiêm vacxin 5 trong 1 là do thành phần ho gà trong vacxin Quinvaxem và ComBE Fine. 

Vacxin 6 trong 1 cũng không ngoại lệ, tuy nhiên thành phần ho gà trong vacxin 6 trong 1 là thành phần ho gà vô bào nên ít gây phản ứng phụ sau khi tiêm. Vì điểm vượt trội này nên trong những tháng gần đây vacxin 6 trong 1 được rất nhiều phụ huynh ưa chuộng, lựa chọn cho con em mình.


Thời điểm tốt nhất để tiêm vacxin 6 trong 1 cho trẻ

Tiêm vacxin 6 trong 1 có bị sốt không? Đây là câu hỏi được nhiều mẹ đặt ra trước khi cho con mình đi tiêm vacxin 6 trong 1. Vacxin 6 trong 1 phòng ngừa hiệu quả 6 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ chỉ với một mũi tiêm, nhờ đó giúp giảm số lần tiêm chủng từ 9 xuống còn 3 lần so với việc tiêm vacxin đơn lẻ. Điều này sẽ giúp các phản ứng phụ như sốt, sưng đau, co giật,…được giảm thiểu đáng kể.

Vacxin được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm pha sẵn, có thể sử dụng ngay, giúp rút ngắn thời gian tiêm chủng cho trẻ, tránh nhiễm khuẩn trong quá trình thao tác, đồng thời đảm bảo liều lượng chính xác cho mỗi lần tiêm, giúp mang lại hiệu quả miễn dịch cao. Điểm đặc biệt của vacxin 6 trong 1 là có chứa thành phần ho gà vô bào nên các phản ứng tại chỗ sau chủng ngừa như sưng, đau, sốt sẽ thấp hơn so với các loại vacxin chứa thành phần ho gà toàn tế bào.

Vacxin 6 trong 1 cần được tiêm theo đúng phác đồ, không được tiêm quá sớm (khi trẻ chưa đủ 2 tháng tuổi hoặc sớm hơn lịch hẹn bác sỹ) vì hiệu quả phòng bệnh của vacxin sẽ không cao. Liệu trình tiêm vacxin 6 trong 1 phải hoàn thành trước khi trẻ 24 tháng tuổi. Vì một lý do gì đó trẻ không được tiêm đúng theo lịch lúc 2, 3, 4, 18 tháng thì vacxin vẫn có thể tiêm liệu trình cơ bản 3 mũi liên tiếp cách nhau 1 tháng nếu trẻ chưa đủ 24 tháng tuổi.

Để tiêm vacxin 6 trong 1 cho con, các phụ huynh có thể liên hệ các Trung tâm Y tế dự phòng, bệnh viện lớn, uy tín, cần lựa chọn những cơ sở thực hiện đầy đủ 4 bước trong tiêm chủng khám sàng lọc trước tiêm, tiêm, theo dõi phản ứng sau tiêm, kiểm tra sức khỏe sau tiêm.

==============

PHÒNG TIÊM VACCINE TOÀN CẦU

Địa chỉ: 564B Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0931 084 544

Website: www.tiemvaccine.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Bảo vệ sức khỏe của trẻ bằng việc tiêm vacxin viêm gan B