Tiêm vacxin cho trẻ khi đủ tuổi là cách để bảo vệ sức khỏe và giúp trẻ miễn dịch với nhiều căn bệnh. Trước đây cha mẹ cần phải đưa trẻ đi tiêm mỗi bệnh 1 loại vacxin khác nhau thì bây giờ đã kết hợp nhiều vacxin trong cùng một mũi tiêm. Trong đó vacxin 6 in 1 là loại vacxin được áp dụng phổ biến trong lịch tiêm chủng. Vậy tiêm vacxin 6 in 1 khi nào và cần lưu ý những gì?


Trẻ nhỏ nên tiêm vacxin 6 in 1 vào thời gian nào?

Việc tiêm vacxin 6 in 1 rất an toàn cho trẻ, mang lại hiệu quả phòng ngừa tương tự như khi tiêm từng mũi riêng lẻ. Tuy nhiên, để chủng ngừa phát huy hiệu quả tốt nhất, phụ huynh cần cho trẻ tiêm vacxin 6 in 1 đúng thời điểm. Ngoài mối quan tâm nên cho trẻ tiêm vacxin 6 in 1 khi nào, cha mẹ cần lưu tâm một số vấn đề quan trọng đó là phác đồ tiêm chủng.

Theo khuyến nghị, thời điểm tiêm vacxin 6 in 1 thích hợp nhất là khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi. Vacxin 6 in 1 được tiêm tối thiểu là 3 lần và nên hoàn thành trước khi bé được 6 tháng tuổi, khoảng cách giữa các mũi tiêm ít nhất là 1 tháng. Để tăng cường miễn dịch và ngăn chặn các tác nhân gây bệnh, cha mẹ nên cho trẻ thực hiện các mũi tiêm nhắc lại, bao gồm mũi thứ 4 tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi, mũi thứ 5 tiêm khi trẻ 4 – 5 tuổi.


Tiêm vacxin 6 in 1 giúp phòng ngừa bệnh gì và có bao nhiêu loại?

Tiêm vacxin 6 in 1 có tác dụng phòng tránh và ngăn ngừa 6 căn bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ là: bệnh bạch hầu do vi khuẩn gây ra, trẻ khi mắc bệnh sẽ thường cảm thấy đau họng, đau đầu, sốt. Nếu để nặng có thể dẫn đến suy tim, bại liệt,…

Bệnh ho gà là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Khi virus xâm nhập cơ thể sẽ khiến bệnh nhân ho dai dẳng, triệu chứng ban đầu là ho và buồn nôn. Bệnh viêm gan B là bệnh nhiễm trùng do virus viêm gan B gây ra, những trẻ bị mắc bệnh này khi mới sinh ra chủ yếu do lây từ mẹ mắc bệnh viêm gan B. Nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Bệnh viêm màng não do vi khuẩn Hib gây ra, các triệu chứng của bệnh thường là sốt cao, nôn, đau đầu,…Bệnh uốn ván gây co thắt, co giật, thậm chí có thể gây tử vong nếu trẻ không được đưa đi cấp cứu kịp thời. Bệnh bại liệt do vi khuẩn gây ra làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra tê liệt.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đang lưu hành 2 loại chính của vacxin 6 in 1 của Pháp và vacxin 6 in 1 của Bỉ.  Nói chung hai loại vacxin 6 in 1 này đều có công dụng tương đương nhau, đều có tác dụng ngăn ngừa 6 căn bệnh nguy hiểm cho trẻ. Ngoài ra với việc sử dụng thành phần ho gà vô bào sẽ gây ít tác dụng hơn so với các loại vacxin cũ sử dụng thành phần ho gà toàn bào.


Tiêm vacxin 6 in 1 trở thành lựa chọn của nhiều người

Tiêm vacxin 6 in 1 đang trở thành cơn sốt trên thị trường Việt Nam. Rất nhiều phụ huynh đã bỏ ra nhiều tiền bạc và thời gian để có thể tiêm được cho con em mình. Không còn là vacxin đơn thuần phòng tránh được một bệnh, trẻ phải tiêm đến 9 lần. Vacxin 6 in 1 đã giúp ngăn ngừa cả 6 loại bệnh, đặc biệt trẻ chỉ phải tiêm 3 lần với mức chi phí hợp lý hơn, cũng giảm tình trạng đau đớn và phản ứng phụ.

Dù đã có mặt trên thị trường Việt Nam đã lâu nhưng vacxin 6 in 1 vẫn tạo được cơn sốt và chưa ngừng được ưa chuộng. Rất nhiều cơ sở y tế có thực hiện tiêm chủng loại vacxin này luôn trong tình trạng khan hiếm hàng. Có những nơi còn bán giá cao hơn rất nhiều. Thế nhưng các phụ huynh vẫn chấp nhận bỏ ra nhiều thời gian và tiền bạc để con em mình có thể tiêm vacxin.

Khi tiêm vacxin 6 in 1 vào cơ thể sẽ kích thích hệ thống miễn dịch để tạo ra kháng thể chống lại các loại bệnh. Kháng thể này có tác dụng trong thời gian lâu dài nên khi trẻ bị vi khuẩn, virus xâm nhập, hệ thống miễn dịch nhanh chóng nhận ra và tấn công, ngăn chặn độc tố gây bệnh.

Các loại bệnh này đều dễ mắc phải ở mọi đối tượng, nhưng trẻ em là đối tượng dễ bị nhất vì hệ miễn dịch còn yếu. Khi phát hiện và điều trị kịp thời đều có khả năng khỏi. Nhưng để lại biến chứng nặng nề và nguy hiểm đến tính mạng cũng đã xảy ra ở nhiều trường hợp. Vì vậy các bậc phụ huynh không thể chủ quan mà nên chú ý tiêm vacxin 6 in 1 đầy đủ cho con em mình.

==============

PHÒNG TIÊM VACCINE TOÀN CẦU

Địa chỉ: 564B Hương Lộ 2, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0931 084 544

Website: www.tiemvaccine.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Tại sao phụ nữ cần tiêm vacxin trước khi mang thai?